HÓA ĐƠN TRỰC TIẾP LÀ GÌ? ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG VÀ THỦ TỤC MUA BÁN

19-07-2019

Hóa đơn trực tiếp là gì, đối tượng nào được sử dụng hóa đơn trực tiếp và những lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử… là những câu hỏi đang được nhiều kế toán thắc mắc. Hy vọng những gợi ý dưới đây của EasyInvoice sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Hóa đơn trực tiếp là gì? Đối tượng sử dụng là ai?

Hóa đơn trực tiếp (hay gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp) được Chi cục thuế cấp cho những đơn vị kinh doanh đã nộp thuế kê khai và nộp thuế theo hình thức trực tiếp hoặc kinh doanh hóa đơn lẻ hay những người không kinh doanh thường xuyên.

Theo Thông tư Số 39/2014/TT-BTC, đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp bao gồm:

- Các tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh;

- Hộ - cá nhân kinh doanh;

- Doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương thức trực tiếp theo tỷ lệ % x doanh thu;

- Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;

- Doanh nghiệp có những hành vi vi phạm khi sử dụng hóa đơn, trốn thuế, có gian lận về thuế.

Theo đó, những doanh nghiệp thuộc trong nhóm đối tượng trên sẽ được sử dụng hóa đơn trực tiếp.

hóa đơn bán hàng trực tiếp

Hóa đơn trực tiếp hay còn gọi là hóa đơn bán hàng kế toán cần biết

Những lưu ý về hóa đơn bán hàng trực tiếp

Khi sử dụng bất cứ 1 hình thức hóa đơn nào cũng cần có những lưu ý nhất định mà người làm kế toán cần nắm được. Hóa đơn trực tiếp cũng vậy, những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các tình huống có thể gặp khi sử dụng:

Hóa đơn trực tiếp được khấu trừ thuế không?

Nếu doanh nghiệp dùng hóa đơn trực tiếp sẽ không được khấu trừ thu. Trường hợp với hóa đơn đặc thù như là vé, lệ phí… có ghi dòng thuế suất %, giá thanh toán đã bao gồm thuế GTGT thì doanh nghiệp được phép khấu trừ thuế.

Lưu ý: khấu trừ thuế thì hóa đơn này chỉ được tính VAT vào phần “truy thu” không được tính vào phần “khấu trừ”

Hóa đơn bán hàng trực tiếp trên 20 triệu có phải chuyển khoản hay không?

Căn cứ theo điều 9 tại điều luật 32/2013 thì hóa đơn thanh toán trên 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mới có thể tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Trường hợp này được áp dụng đối với cả hóa đơn trực tiếp trên 20 triệu và hóa đơn GTGT.

Cách viết hóa đơn trực tiếp như thế nào?

Cách viết hóa đơn bán hàng trực tiếp khá quan trọng, vì vậy người làm kế toán cần nắm chắc cách viết hóa đơn dưới đây:

- Tiêu thức ngày tháng năm: là thời điểm chuyển giao sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua và không cần biết đã thu được tiền hay chưa.

- Tiêu thức tên, địa chỉ, mã số thuế người bán: cần viết chính xác mã số thuế cả bên bán và bên mua; ghi đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận kinh doanh đăng ký thuế. Bên cạnh đó, với hóa đơn từ 200 nghìn trở lên mỗi 1 lần nếu người mua không lấy hóa đơn vẫn phải thực hiện lập hóa và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn”.

- Tiêu thức hình thức thanh toán: ghi “TM” nếu thanh toán tiền mặt, ghi “CK” nếu chuyển khoản, ghi TN/CM nếu bạn chưa biết rõ hình thanh toán

- Tiêu thức số thứ tự, tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền: ghi lần lượt số TT của từng mặt hàng, viết đầy đủ tên như lúc nhập, ghi đơn vị tính tương ứng với từng mặt hàng khi nhập, điền số lượng hàng hóa dịch vụ, đơn giá ghi đã bao gồ m thuế GTGT, thành tiền bằng số lượng x đơn giá.

hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì

Mua hóa đơn trực tiếp ở đâu?

Hóa đơn trực tiếp được mua ở cơ quan thuế, thủ tục mua hóa đơn trực tiếp không phải đơn giản. Cụ thể, để mua hóa đơn trực tiếp bạn cần chuẩn bị:

- Đơn đề nghị mua hóa đơn (ban hành kèm theo tt 39) - 02 bản;

- Ban cam kết mẫu số ck01/ac (ban hành kèm theo tt 39) – 02 bản;

- Giấy phép đăng ký doanh nghiệp (sao y bản chính) – 02 bản;

- Giấy ủy quyền và chứng minh thư của người đi mua (nếu ủy quyền) – 02 bản;

Ngoài ra, khi đến mua hóa đơn trực tiếp doanh nghiệp phải ghi hoặc đóng dấu vuông: Tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi hóa đơn để đảm bảo tính pháp lý.

Tuy nhiên, với mục tiêu đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định đến 1/11/2020 toàn bộ doanh nghiệp trên cả nước phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, loại bỏ hoàn toàn hóa đơn giấy. Vì vậy, mọi hoạt động in, đặt in hay mua hóa đơn giấy để sử dụng sẽ bị khai tử.

Trên là một số những vấn đề mà doanh nghiệp cần biết về hóa đơn trực tiếp, hiểu được hóa đơn trực tiếp là gì, hóa đơn trực tiếp trên 20 triệu thanh toán thế nào, hóa đơn trực tiếp kê khai thuế ra sao… Hy vọng bài viết này đã cung cấp được thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Lưu ý khi mua hóa đơn trực tiếp

- Khi mua hóa đơn trực tiếp, bạn cần phải lưu có đầy đủ các thông tin bao gồm: Tên, Mã số thuế và địa chỉ của doanh nghiệp.

- Hầu như khi doanh nghiệp của bạn mua hóa đơn bán hàng tại cơ quan thuế đã được cơ quan thuế phát hành, chính vì vậy mà doanh nghiệp của bạn sẽ không cần phải thông báo phát hành hóa đơn nữa.

- Bạn chỉ cần làm thủ tục đầy đủ khi mua hóa đơn lần đầu, từ lần thứ 2 trở đi chỉ cần làm đơn đề nghị mua hóa đơn.

- Cần phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trực tiếp nếu muốn quản lý giấy tờ chặt chẽ hơn.

So sánh hóa đơn trực tiếp và hóa đơn giá trị gia tăng

Trong bài viết trước, mình có đề cập đến khái niệm của hóa đơn bán hàng trực tiếphóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn GTGT) (link bài viết: https://easyinvoice.vn/hoa-don-xuat-khau-hoa-don-ban-hang-hoa-don-gtgt-la-gi), cụ thể theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP:

Hai loại hóa đơn bao gồm hóa đơn trực tiếp (hóa đơn bán hàng) và hóa đơn GTGT đều được lập khi doanh nghiệp, tổ chức cung ứng và xuất hàng cho khách.

Vậy 2 loại hóa đơn này có những điểm gì khác nhau?

Các bạn kế toán mới vào nghề thường rất hay nhầm lẫn giữa các loại hóa đơn chứng từ do còn non yếu trong kinh nghiệm xử lý các loại hóa đơn, chính vì vậy mà đôi khi các bạn không phân biệt được các loại hóa đơn có hình thức na ná giống nhau.

Việc phân biệt được sự khác nhau giữa hóa đơn bán hàng trực tiếp và hóa đơn giá trị gia tăng rất quan trọng, giúp đỡ các bạn trong việc thực hiện kê khai và hạch toán các nghiệp vụ kế toán phát sinh trong doanh nghiệp.

So sánh hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng trực tiếp:

Đối tượng lập hóa đơn

 • Đối tượng lập hóa đơn GTGT là các công ty, tổ chức, doanh nghiệp thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo phương thức khấu trừ
 • Trong khi đó đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng lại là các công ty, tổ chức, doanh nghiệp áp dụng thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp hoặc các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phi thuế quan, các dịch vụ đặc thù như hàng không, phí ngân hàng…. Các hộ kinh doanh nộp thuế theo hình thức thuế khoán, hóa đơn của cơ quan thuế…

Nhà phát hành hóa đơn

 • Hóa đơn GTGT doanh nghiệp có thể tự đặt in, tự in hoặc mua của cơ quan thuế.
 • Hóa đơn bán hàng trực tiếp DN cần phải mua của cơ quan thuế nha.

Hình thức kê khai

 • Doanh nghiệp cần phải kê khai cả hóa đơn đầu ra, đầu vào đủ điều kiện khấu trừ nha
 • Còn hóa đơn bán hàng trực tiếp chỉ cân kê khai hóa đơn đầu ra thôi.

Chữ ký

 • Hóa đơn GTGT cần phải có cả chữ ký của người bán lẫn chữ ký của giám đốc.
 • Hóa đơn bán hàng chỉ cần chữ ký của người bán hàng thôi.

Thuế suất

 • Hóa đơn GTGT có dòng thuế suất và tiền thuế thể hiện hết trên hóa đơn
 • Hóa đơn bán hàng trực tiếp thì không có.

Con dấu

 • Hóa đơn GTGT bắt buộc phải có dấu tròn của doanh nghiệp
 • Hóa đơn bán hàng trực tiếp có thể là dấu vuông hoặc dấu tròn để thể hiện các thông tin của doanh nghiệp.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/