Áp dụng hóa đơn điện tử đáp ứng xu hướng công nghệ tất yếu

Việt Nam áp dụng hóa đơn điện tử đáp ứng xu hướng công nghệ tất yếu của thế giới

Bởi EasyInvoice.vn - 04/12/2019 5149 lượt xem
Đánh giá bài viết

Cùng những tính năng và ưu thế vượt trội so với hóa đơn giấy, sự phổ biển của hóa đơn điện tử trên toàn thế giới là điều hiển nhiên.

Hòa theo xu thế chung này, Việt Nam đã dần áp dụng hoàn thiện hơn trong việc sử dụng hình thức hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ, góp phần đảm bảo lợi ích nhiều bên và công tác quản lý thuế.

Xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số

Ở các nước phát triển, hóa đơn điện tử đương nhiên là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay.

Tại Liên minh châu Âu (EU), hóa đơn điện tử được coi như nội dung quan trọng trong kế hoạch hành động châu Âu điện tử. Trong năm 2014, toàn bộ 28 nước thành viên trong EU phải sử dụng hóa đơn điện tử B2G (hóa đơn giữa doanh nghiệp và chính phủ) theo quy định và thời hạn cuối là năm 2018.

Singapore đã triển khai hóa đơn điện tử từ năm 2003. Và đến nay, các doanh nghiệp tại Singapore đã có thể phát hành hóa đơn điện tử mà không cần chờ sự chấp thuận từ Cơ quan thuế. Đương nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải tuân thủ các hướng dẫn về lưu giữ hồ sơ đã đăng ký. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tại Singapore cũng có thể thuê một đơn vị thứ 3 khởi tạo hóa đơn điện tử và tín dụng điện tử.

Ở một nước khác tại Châu Á là Hàn Quốc, các công tác nghiên cứu nhằm triển khai hóa đơn điện tử đã được tiến hành từ năm 2008. Và cho tơi năm 2011, toàn bộ các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đều buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Một năm sau, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã có quy định bắt buộc các cá nhân tạo ra doanh thu từ 1 triệu Won/năm (khoảng 19.5 triệu VNĐ) phải phát hành hóa đơn điện tử. Đến năm 2014, các cá nhân có doanh thu từ 300.000 won/năm cũng đã phải sử dụng hóa đơn điện tử.

xu huong hoa don dien tu tren the gioi

Hoạt động triển khai HĐĐT ở các nước đang phát triển

Hóa đơn điện tử có nhiều mức độ và hình thức triển khai khác nhau. Nhưng nói chung là ở các nước đang phát triển, tiêu chí để triển khai hóa đơn điện tử là sự thuận tiện (convenience) và hiệu quả (sufficiency). Đặc biệt chính là hình thức triển khai hóa đơn điện tử phải đảm bảo tiện lợi cho người nộp thuế cũng như trong công tác quản lý của Cơ quan thuế.

Ở Trung Quốc, con dấu, chữ ký và hóa đơn đều đã được số hóa với công nghệ xác nhận danh tính, điều này khiến cho thông tin luôn được đảm bảo chính xác. Thông qua công nghệ này, Cơ quan thuế cũng có thể giám sát ngay lập tức. Hiện nay, toàn bộ doanh nghiệp tại Trung Quốc đã được áp dụng hóa đơn điện tử, mỗi hóa đơn điều có mã QR và con dấu của Cơ quan thuế cùng hệ thống các ký hiệu. Từ đó, Cơ quan chức năng sẽ thuận lợi hơn trong quá trình kiểm tra quy trình bán hàng của doanh nghiệp.

Mexico cũng là một trong những nước đang phát triển đã áp dụng hóa đơn điện tử. Từ năm 2010, mô hình xuất hóa đơn điện tử CFDI (Comprobante Fiscal Digital por Internet) đã được triển khai bởi Chính phủ Mexico. Với mô hình này, các tổ chức có doanh thu lớn hơn 4 triệu Peso phải áp dụng hóa đơn điện tử. Sang tới năm 2014, mô hình này là bắt buộc đối với các công ty có doanh thu từ 250.000 Peso trở lên. Mô hình này thực sự thành công khi số lượng hóa đơn điện tử được phát hành liên tục tăng theo thời gian, từ 1,7 tỷ hóa đơn trong năm 2011 đã lên tới 6,5 tỷ hóa đơn trong năm 2017.

Indonesia là một quốc gia thuộc Đông Nam Á cũng đã xây dựng các cơ sở pháp lý của hóa đơn điện tử từ 1/7/2016 và buộc tất cả các doanh nghiệp phải triển khai hóa đơn điện tử. Chính phủ Indonesia yêu cầu các doanh nghiệp phải cài ứng dụng do Cơ quan thuế cấp và doanh nghiệp chỉ được nhận chứng chỉ điện tử, điều này đã giúp khắc phục việc làm giả hóa đơn. Hóa đơn điện tử đã giúp Indonesia giảm số hoàn thuế và tăng số thu thuế GTGT.

Cùng với đó là Thái Lan, họ bắt đầu triển khai hóa đơn điện tử năm 2012 và cho tới 2016 đã ban hành chiến lược phát triển quốc gia mang tên Thailand 4.0 với mục tiêu trở thành nền kinh tế kỹ thuật số và là một quốc gia phát triển vào năm 2032.

Hướng triển khai hóa đơn điện tử tại Việt Nam

Hòa cùng xu hướng thay đổi theo công nghệ toàn cầu, Việt Nam đã triển khai hóa đơn điện tử từ năm 2010 với văn bản pháp quy liên quan đầu tiên là Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

Để có cái nhìn khái quát hơn, quá trình áp dụng hóa đơn điện tử tại Việt Nam có thể tóm tắt theo lộ trình trong bài viết dưới đây:

> Lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Theo đó, việc triển khai hóa đơn điện tử tại Việt Nam đã được thực hiện theo một lộ trình với sự chuẩn bị tốt nhất trong cả một quãng thời gian dài.

Năm 2018 và năm 2019 là hai năm đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc triển khai hóa đơn điện tử rộng rãi hơn với việc ban hành các văn bản pháp quy là Nghị định 119/2018/NĐ-CPThông tư 68/2019/TT-BTC.

Dựa theo một số dữ liệu thống kê, số lựng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điệntử không dần tăng lên qua các năm. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi những lợi ích hóa đơn điện tử mang lại cùng với chi phí bỏ ra chỉ bằng 1/10 so với hóa đơn giấy. Cùng với đó, khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ được giảm tới 70% chi phí liên quan đến quy trình phát hành và 90% chi phí tranh chấp liên quan tới hóa đơn.

Bên cạnh đó, tính bảo mật và độ an toàn khi lưu trữ hóa đơn khi sử dụng hóa đơn điện tử cũng được đảm bảo. Các công tác thống kê, báo cáo được đơn giản hóa, tình trạng làm giả hóa đơn dần đi xuống, uy tín và thương hiệu doanh nghiệp dần đi lên, đó là những lợi ích không thể thiết thực hơn do hóa đơn điện tử đem lại.

Softdreams đơn vị cung cấp HĐĐT uy tín trên thị trường

Softdreams đơn vị cung cấp HĐĐT uy tín số 1 trên thị trường

Hiện nay, không khó để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm được những thông tin của các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử thông qua các trang mạng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết. Là đơn cung cấp hóa đơn điện tử uy tín trên thị trường sở hữu:

– Chất lượng hỗ trợ khách hàng số 1 thị trường

– Dễ sử dụng nhất, hệ thống phần mềm ưu việt hàng đầu

– Đứng đầu danh sách thẩm định của Cục thuế Hà Nội về phần mềm HĐĐT đạt chuẩn

– TOP 3 danh sách phần mềm siêu việt do Cục thuế Tp. HCM xét duyệt

Softdreams đang là đơn đang là đơn vị cung cấp HĐĐT được hơn 30.000 doanh nghiệp tin tưởng sử dụng. Luôn sát cánh với doanh nghiệp trong việc chuyển đổi HĐĐT, EasyInvoice luôn có những gói cước hóa đơn siêu tiết kiệm – siêu phù hợp dành cho mọi quy mô doanh nghiệp.

– Chỉ từ 300 đồng/hóa đơn

–  Không giới hạn thời gian sử dụng hóa đơn

–  Không giới hạn địa điểm và số máy truy cập

– Miễn phí lưu trữ hóa đơn 10 năm trên server Softdreams

– Miễn phí tra cứu hóa đơn cho doanh nghiệp

– Miễn phí sử dụng hàng trăm mẫu hóa đơn có sẵn (KHÁM PHÁ NGAY)

– Miễn phí tư vấn, hỗ trợ toàn bộ thủ tục thông báo phát hành hóa đơn (bản mềm)

– Miễn phí dùng thử toàn bộ tính năng: DÙNG THỬ

Đặc biệt, khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng trước 32/1/2020, sẽ được tặng:

ơn

– Phí tích hợp lên đến 3.000.000 đ.

– Phí thiết kế hóa đơn lên đến 1.000.000 đ.

01 năm sử dụng phần mềm kế toán Easybooks.

– Tặng số hóa đơn điện tử tương đương số hóa đơn giấy chưa sử dụng hết.

> CHI TIẾT: CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI

> LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ NGAY

– Hotline: 0981 772 388 – 1900 56 56 53
– Website: https://easyinvoice.vn/
– Email: contact@softdreams.vn
– Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/

Bài viết có tham khảo nguồn từ Tổng Cục Thuế

Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369