Lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là 1/11/2020

Cập nhật ngay lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử và một số lưu ý trước khi chuyển đổi!

Bởi EasyInvoice.vn - 07/10/2019 3221 lượt xem

Lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là các mốc thời gian chuyển đổi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và thắc mắc từ đầu năm 2017 cho đến nay.

Luật Quản lý thuế năm 2019 được triển khai khiến nhiều kế toán đang loay hoay không biết thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử giữ nguyên là 1/11/2020 hay thay đổi thành 1/7/2022.

Tuy nhiên đến nay (giữa tháng 8 năm 2020) các cơ quan thuế đã bắt đầu thúc giục các tổ chức, doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Chính vì vậy thời hạn chuyển đổi chắc hẳn vẫn giữ nguyên là 1/11/2020 phải không nào?

Với Nghị định 119/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ 01/11/2018 sẽ giúp cho các doanh nghiệp có câu trả lời chính thức về việc hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào cần thực hiện theo quy định của của pháp luật.

Lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP

lo trinh chuyen doi hoa don dien tu
Lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP

Căn cứ vào Điều 36 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP,

Với những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuộc diện đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử nên lưu ý những mốc thời gian sau:

Lộ trình 1: Từ ngày 01/11/2018 – ngày 31/10/2020

Khoảng thời gian này là khi Nghị định 119 còn hiệu lực, ngày cuối hạn để các đơn vị, tổ chức và cá nhân chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 31/10/2020.

Nếu các tổ chức đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hoặc các hóa đơn đã mua từ CQT trước ngày Nghị định 119 có hiệu lực (1/11/2018) thì tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/10/2020.

-> Như vậy có nghĩa là dù thế nào các doanh nghiệp vẫn phải 100% chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/11/2020.

Các tổ chức kinh doanh được thành lập trong khoảng lộ  trình này nếu được CQT gửi thông báo chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử thì bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử. Nếu chưa đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử thì được phép sử dụng hóa đơn giấy theo quy định trong Nghị định 51/2010 và Nghị định 04/2014/NĐ-CP.

Các đơn vị khác được CQT thông báo chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện thì tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ, tuy nhiên cần phải gửi kèm Mẫu số 3 Phụ lục Nghị định 119/2018/NĐ-CP cùng với việc nộp tờ khai thuế GTGT.

Lộ trình 2: Từ ngày 01/11/2020

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành xong 100% việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử theo quy định.

Các Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP sẽ chính thức hết hiệu lực thi hành.

Trường hợp đặc biệt

Đối với tổ chức sự nghiệp công lập (cơ sở giáo dục và cơ sở y tế công lập) đã sử dụng Phiếu thu tiền thì tiếp tục sử dụng Phiếu thu tiền đã sử dụng và chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử (hoặc Phiếu thu tiền điện tử) theo lộ trình của Bộ Tài chính.

Tóm lại, việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện từ ngày 01/11/2018 đến ngày 31/10/2020. Theo đó, đây chính là khoảng thời gian để các doanh nghiệp chính thức khởi động để chuẩn bị cho bước “chuyển đổi điện tử” mạnh mẽ này.

chuyen doi cung hoa don dien tu easyinvoice
Lộ trình chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử đã được chính phủ quy định cụ thể

Lưu ý trước khi chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử

Mặc dù thời gian bắt buộc doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử không còn nhiều, nhưng không phải vì thế mà doanh nghiệp có thể “nhắm mắt chọn đại” một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử nào đó vì có báo giá rẻ hay có quảng cáo thu hút, bắt tai.

Bởi lẽ, trên thị trường hóa đơn điện tử đang có rất nhiều đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử không uy tín mọc lên “như nấm” và đánh lừa người dùng sử dụng phần mềm vừa khó dùng, chi phí lại không hề rẻ.

Chính bởi vậy, để lựa chọn được nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất, các bạn cần:

Xác định doanh nghiệp mình thuộc đối tượng nào

Hướng đến mục tiêu chính phủ điện tử, nhà nước ta đã và đang không ngừng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp như thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng hóa đơn điện tử vào các doanh nghiệp. Theo đó, hóa đơn điện tử là hình thức đã được đưa vào dùng thử tại các doanh nghiệp từ năm 2011.

xac dinh doi tuong doanh nghiep
Tự xác định doanh nghiệp mình thuộc đối tượng nào

Nhận thấy được lợi ích từ hình thức hóa đơn này mang lại, Bộ Tài chính đã có những văn bản khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng trong giai đoạn từ 2011 – 10/2020. Tuy nhiên, đến giai đoạn 31/10/2020 trở đi tất cả các doanh nghiệp phải bắt buộc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử và chính thức bỏ lại hình thức hóa đơn giấy.

Để giúp các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử dễ dàng, Chính phủ đã có những văn bản quy định và hướng dẫn cụ thể hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Căn cứ vào Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 12/9/2018, quy định rõ các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử, cụ thể:

– Doanh nghiệp có rủi ro về thuế phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế (danh sách được Tổng cục thuế công bố vào ngày 15 hàng tháng).

– Doanh nghiệp có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trốn thuế, gian lận thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

– Doanh nghiệp mới thành lập có thông báo của cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

– Những doanh nghiệp không nằm trong 3 đối tượng trên, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực về xăng dầu, vận tải, đường bộ… sử dụng hóa đơn điện tử thông thường.

Theo đó, các doanh nghiệp phải nắm rõ mình thuộc đối tượng nào để đăng ký triển khai đúng theo quy định tránh trường hợp rủi ro trong việc sử dụng nhầm loại hình hóa đơn điện tử.

>> Tham khảo chi tiết hơn về đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

Xác định nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp

Sau khi xác định được doanh nghiệp thuộc nhóm đối tượng dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử, bước tiếp theo bạn cần phải nắm được nhu cầu cụ thể doanh nghiệp là gì. Nắm chắc quy mô – số lượng phát hành hóa đơn mỗi năm để có thể lựa chọn đúng gói hóa đơn đăng ký tránh lãng phí tài nguyên.

xac dinh nhu cau cua doanh nghiep
Xác định nhu cầu của doanh nghiệp là gì trước khi triển khai

Tiếp đó, nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đặc thù có đòi hỏi cao về khả năng kết nối, tích hợp với giữa hóa đơn điện tử với các phần mềm đang sẵn có, hay có sự đòi hỏi về nghiệp vụ – tính năng nâng cao trong khởi tạo, in hóa đơn hàng loạt, quản lý doanh thu, lập báo cáo…. thì cần tìm hiểu kỹ phần mềm của đơn vị cung cấp đó có khả năng đáp ứng được không.

Việc nắm rõ các thông tin về hóa đơn điện tử nói riêng, các thay đổi về chế độ kế toán nói chung là điều hết sức quan trọng đối với mỗi kế toán trong việc thực hiện đúng bước đi của Chính phủ, không gặp phải các rào cản hoặc tổn thất về pháp lý nào.

Lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử phù hợp

Nắm được nhu cầu sử dụng hiện tại của doanh nghiệp chưa đủ để bạn có một bước chuyển đổi tốt mà điều cần là phải lựa chọn được một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử tin cậy, đáp ứng tối ưu mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

lua chon don vi cung cap phan mem hoa don dien tu tot
Cân nhắc lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử tốt nhất

Việc lựa chọn được một đơn vị cung cấp phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi được thuận lợi, đặc biệt trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có những đánh giá, cân nhắc thật kỹ lưỡng về năng lực triển khai, tính năng của đơn vị cung cấp trước khi đưa ra quyết định.

Hóa đơn điện tử EasyInvoice là phần mềm được Tổng cục thuế xác nhận, các cục thuế thẩm định đánh giá cao.

Với phần mềm ưu việt, ổn định – cùng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất thị trường đến nay EasyInvoice đang được hàng nghìn các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng, với những điểm mạnh như:

– Giao diện thân thiện, dễ sử dụng;

– Quản lý hóa đơn đầu vào – đầu ra tiện ích trên mobile;

– Tự động hóa việc tạo lập biên bản khi thực hiện nghiệp vụ;

– Kho mẫu hóa đơn đa dạng – thiết kế theo yêu cầu của khách hàng;

– Hỗ trợ khách in hàng loạt hóa đơn điện tử, in chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy;

Dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng tuyệt vời nhất (điều đem lại lòng tin và sự tín nhiệm nhất của các khách hàng đã sử dụng Easyinvoice).

Đồng thời, EasyInvoice luôn nâng cấp và cập nhật nhiều những tính năng mới đáp ứng mọi yêu cầu nghiệp vụ của kế toán, nâng cao khả năng cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp.

Với những gì phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice đang sở hữu, chúng tôi tự hào đem đến cho bạn sự trải nghiệm hài lòng nhất – tiện ích nhất.

Theo lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử tại Nghị định 119, từ nay cho đến hết ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang dùng HĐĐT. Với số lượng lớn doanh nghiệp đang hoạt động, cộng với hàng nghìn doanh nghiệp mới thành lập mỗi tháng thì việc gấp rút ngay bây giờ của bạn chính là phải chuyển đổi sang HĐĐT càng sớm càng tốt nhằm tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy các doanh nghiệp đổ xô, ồ ạt triển khai cùng lúc dẫn đến tình trạng quá tải, khó khăn, ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng thử miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử vui lòng đăng ký tại:

DÙNG THỬ PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ EASYINVOICE

hoặc

ĐĂNG KÝ MUA HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ ONLINE

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 – 1900 56 56 53

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: facebook.com/easyinvoice.vn

Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388 0919 510 089

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 56 56 53 0961 949 588
0981 772 388