Phụ Cấp Xăng Xe Có Tính Thuế TNCN Không? Cập Nhật 2023

Phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN không?

Bởi EasyInvoice.vn - 21/07/2022 12993 lượt xem
Đánh giá bài viết

Trong bối cảnh giá xăng tăng vọt như hiện nay, tiền phụ cấp xăng xe là mối quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp và người lao động. Vậy phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN không? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

phu-cap-xang-xe-co-tinh-thue-tncn-khong

1. Phụ cấp xăng xe là gì?

Phụ cấp xăng xe là khoản tiền cố định công ty hỗ trợ tiền xăng – đi lại cho công nhân, NLĐ nhằm chia sẻ bớt một phần chi phí phải chi cho các khoản sinh hoạt thiết yếu.

Tương tự như các khoản phụ cấp khác như chuyên cần, điện thoại, nhà ở, ăn trưa… NLĐ cũng có thể nhận được thêm phụ cấp xăng xe hoặc không tùy vào chế độ của mỗi công ty và đặc thù công việc đang đảm nhận.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với tiền tăng ca

2. Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 111/2013/TT-BTC
 • Công văn 2192/TCT-TNDN ngày 25/5/2017 của Tổng cục thuế.
 • Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập chịu thuế TNCN.
 • Công văn 79557/CT-TTHT ngày 03/12/2018 của Cục Thuế Thành phố Hà Nội

3. Phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN không?

phu-cap-xang-xe-co-tinh-thue-tncn

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công gồm:

“a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp (trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 2 Thông tư 111/2013).

đ) Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức.

đ.4) Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,… cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước….”

>>>>>> Tìm hiểu ngay: Cách quyết toán thuế TNCN của cá nhân có nhiều nguồn thu nhập

Theo công văn số 2192/TCT-TNCN ngày 25/05/2017 của Tổng cục Thuế:

“Trường hợp Văn phòng đại diện Reifenhauser Private Ltd tại TP Hồ Chí Minh trả khoản khoán chi xăng xe theo mức cố định hàng tháng cho nhân viên phục vụ cho việc đi lại của cá nhân thì khoản thu nhập này được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của cá nhân”

Theo Công văn 79557/CT-TTHT ngày 3/12/2018 do Cục Thuế Thành phố Hà Nội ban hành:

“… trường hợp Công ty trả phụ cấp tiền thuê nhà, xăng xe (từ nhà đến công ty theo mức cố định hàng tháng), điện thoại, phụ cấp chuyên cần cho người lao động, ghi cụ thể Điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty thì:

Về khoản phụ cấp tiền thuê nhà, xăng xe, phụ cấp chuyên cần: Công ty được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC và tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.”

Căn cứ các quy định trên, phụ cấp xăng xe là khoản chịu thuế TNCN. Vì các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do doanh nghiệp trả mà người lao động được hưởng dưới mọi hình thức đều phải chịu thuế TNCN. Ngoài ra các quy định về các khoản phụ cấp, hỗ trợ được miễn thuế TNCN cũng không nói đến khoản phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN.

Chú ý: Nếu là khoản hỗ trợ xăng xe, đi lại trong quá trình đi công tác thì được miễn thuế TNCN vì được tính là khoản công tác phí (Nhưng phải theo mức quy định của DN)

>>>>>>> Bài viết liên quan: Các khoản giảm trừ thuế TNCN

>>>>>> Xem thêm: Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Việc doanh nghiệp quan tâm chi trả các khoản phụ cấp ngoài lương cho người lao động khiến họ hài lòng về phúc lợi của công ty, từ đó được tạo động lực làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hơn. Trên đây Hóa đơn điện tử Easyinvoice đã chia sẻ thông tin về phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN không? Hy vọng sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức bổ ích.

==========

Từ ngày 01/07/2022 theo Nghị định 123, Thông tư 78.các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chính thức ngừng việc sử dụng chứng từ khấu trừ giấy do cơ quan Thuế cấp và chứng từ tự in theo quy định tại Thông tư 37 và chuyển đổi sang sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử 

SoftDreams ra mắt Phần mềm kê khai EASYPIT Hỗ trợ nghiệp vụ kê khai Thuế TNCN theo quy định bắt buộc của pháp luật. Nếu bạn cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay cho đội ngũ chuyên môn của SoftDreams, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

EASYPIT  Phần mềm kê khai đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ lập Chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử

 • Liên kết trực tiếp với cơ quan thuế
 • Đáp ứng đầy đủ chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Thông tư 78/2021/TT-BTC và Thông tư 37/2010/TT-BTC
 • Cập nhật sớm nhất những chính sách mới của cơ quan thuế
 • Tiết kiệm 80% thời gian nhập liệu, đảm bảo việc nộp chứng từ đúng hạn
 • Tích hợp phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice, phần mềm kế toán Easybooks và chữ ký số EasyCA
 • Hỗ trợ báo cáo theo yêu cầu riêng của khách hàng
 • Tự động hóa nghiệp vụ nhập liệu và lưu trữ chứng từ
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ 24/7 kể cả ngày lễ tết.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ: PHẦN MỀM KÊ KHAI EASYPIT

Video giới thiệu chứng từ khấu trừ thuế TNCN EASYPIT

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 1900 33 69 – 1900 56 56 53

Website: https://easyinvoice.vn/

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

Phần Mềm Hóa Đơn Điện Tử

EASYINVOICE – TOP 1 PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KẾT NỐI THÀNH CÔNG VỚI TỔNG CỤC THUẾ

Product SKU: GTIN - Global Trade Item Number

Product Brand: Phần mềm kế toán EasyBoooks, Hóa đơn điện tử EasyInvoice

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5
Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369