Kê Khai Hóa Đơn Đầu Vào Của Chi Nhánh Phụ Thuộc - Xem Ngay

Hướng dẫn kê khai hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc 

Bởi EasyInvoice.vn - 17/02/2022 5685 lượt xem
Đánh giá bài viết

Khi thực hiện các nghiệp vụ kế toán cho chi nhánh phụ thuộc không ít kế toán thắc mắc về cách kê khai hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc. Trong bài viết này, Hóa đơn điện tử EasyInvoice hướng dẫn kế toán thực hiện các nghiệp vụ kê khai hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc. 

Hướng dẫn kê khai hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc 

1. Hóa đơn đầu vào là gì? 

Hóa đơn đầu vào là những loại hóa đơn sử dụng cho mục đích mua sắm hàng hóa, vật tư, thanh toán dịch vụ… phục vụ cho doanh nghiệp. Các chứng từ cần thiết cho hóa đơn đầu vào bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa 
 • Phiếu thu, biên lai ghi lại số tiền giao dịch, thông tin hàng hóa 
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán

2. Thế nào là chi nhánh phụ thuộc?

Theo khoản 1 điều 45 của Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 quy định: 

Chi nhánh là đơn phụ thuộc của doanh nghiệp có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh là ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chi nhánh phụ thuộc không có tư cách pháp nhân và hoạt động phụ thuộc vào doanh nghiệp.

3. Các quy định kê khai hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc

Căn cứ điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính có quy định cách kê khai thuế GTGT với các chi nhánh phụ thuộc: Nếu trụ sở chính và chi nhánh phụ thuộc cùng 1 tỉnh thì kê khai tại trụ sở chính. Nếu chi nhánh phụ thuộc khác tỉnh so với trụ sở chính thì kê khai thuế GTGT tại chi nhánh. 

Trường hợp chi nhánh thuộc khác tỉnh so với trụ sở chính, doanh nghiệp điều chỉnh hàng hóa về các chi nhánh phụ thuộc có thể sử dụng 1 trong 2 chứng từ hóa đơn sau:

 • Lập hóa đơn GTGT 
 • lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển kèm theo lệnh điều chuyển hàng hóa nội bộ. 

Việc điều chuyển hàng hóa từ trụ sở chính đến các địa điểm, chi nhánh kinh doanh thì có thể được xuất hàng trước và lập hóa đơn sau khi có khối lượng thực tế dựa trên bảng kê mà trụ sở gửi về. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: Quy định kê khai thuế đối với hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc

4. Hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc có được khấu trừ thuế không?

Căn cứ các quy định tại Thông tư 156/2013/TT/BTC, Thông tư 06/2012/TT-BTC và Thông tư 219/2013/TT-BTC về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng:

Hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu, hạch toán kế toán theo hình thức báo sổ, thực hiện kê khai thuế tập trung tại trụ sở chính thì doanh nghiệp được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT đầu vào theo quy định. Trụ sở chính căn cứ trên cơ sở bảng kê chứng từ kế toán và toàn bộ chứng từ kế toán do chi nhánh phụ thuộc chuyển về để hạch toán.

thue

5. Hướng dẫn kê khai hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc

5.1 Đối với các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ

Nếu chi nhánh phụ thuộc cùng tỉnh, thành phố với trụ sở chính thì doanh nghiệp kê khai nộp thuế tại trụ sở chính. Trường hợp chi nhánh có mã số thuế riêng, con dấu riêng của chi nhánh, tài khoản ngân hàng riêng, trực tiếp bán hàng hóa dịch vụ… và có nhu cầu kê khai riêng thì đăng ký nộp thuế sử dụng hóa đơn riêng. 

Đối với trường hợp chi nhánh phụ thuộc ở khách tỉnh so với trụ sở chính thì kế khai nộp thuế hóa đơn đầu vào tại chi nhánh phụ thuộc. Trường hợp chi nhánh không phát sinh doanh thu, không bán hàng thì thực hiện kê khai tập trung tại trụ sở chính. 

5.2 Doanh nghiệp sản xuất 

Trường hợp NNT kê khai, nộp thuế theo phương pháp khấu trừ có cơ sở sản xuất trực thuộc, không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu đóng trên địa bàn thành phố nơi có trụ sở chính  thì nếu cơ sở sản xuất có hạch toán kế toán phải đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ tại địa phương đó. nếu cơ sở sản xuất không thực hiện hạch toán kế toán thì thực hiện kê khai thuế tại trụ sở chính và nộp thuế cho các địa phương có cơ sở sản xuất. 

>>>>> Tìm hiểu ngay: Chi nhánh hạch toán phụ thuộc có được xuất hóa đơn không?

6. Cách hạch toán điều chuyển hàng hóa đầu vào của chi nhánh phụ thuộc khác tỉnh so với trụ sở chính

Cách 1: Lập hóa đơn GTGT để làm căn cứ thanh toán, kê khai nộp thuế ở từng khâu. 

Cách 2: Lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều nội bộ. Khi lập phiếu xuất kho, các chi nhánh hạch toán phụ thuộc phải lập hóa đơn theo quy định giao cho người mua và kèm theo bảng kê hàng hóa bán ra gửi về sở có hàng hóa điều chỉnh để cơ sở giao hàng lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa tiêu thụ giao cho chi nhánh phụ thuộc, cửa hàng. Lúc này, chi nhánh phụ thuộc thực hiện kê khai nộp thuế GTGT đối với số hàng xuất bán cho người mua và được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn theo hóa đơn GTGT của cơ sở giao hàng xuất kho. 

Trên đây là nội dung liên quan đến kê khai hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin bổ ích đến quý doanh nghiệp, tổ chức. 

Trong quá trình tìm hiểu, sử dụng hóa đơn điện tử EasyInvoice các bạn gặp vấn đề cần tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline:1900 56 56 53 – 1900 33 69 đội ngũ của chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất.

————————————–

Phần mềm xử lý hóa đơn điện tử EasyIN: Lưu trữ tự động – Quản lý tập trung trên 1 hệ thống – Tiết kiệm 80% thời gian xử lý cho kế toán

 • Hệ thống tự động phân tích và kiểm tra hoá đơn đầu vào đúng sai;
 • Tự động nhập liệu, upload nhanh chóng và chính xác cùng lúc nhiều hóa đơn;
 • Tự động đồng bộ với các phần mềm kế toán giúp tiết kiệm thời gian xử lý công việc;
 • Lưu trữ hóa đơn an toàn với công nghệ bảo mật nhiều lớp, dễ dàng quản lý, tra cứu hóa đơn đầu vào;
 • Hỗ trợ báo cáo tổng hợp hóa đơn đầu vào – đầu ra, kết xuất báo cáo danh sách hóa đơn đầu vào đơn giản;
 • Giao diện thân thiện, có Mobile App giúp tối ưu hoá trải nghiệm người dùng;

hóa đơn đầu vào easyin

Đặc biệt, đội ngũ chuyên môn của EasyIN cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

Dùng thử phần mềm quản lý và lưu trữ hóa đơn đầu vào EasyIN >>> TẠI ĐÂY <<<

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 1900 33 69 – 1900 56 56 53

Website: https://easyinvoice.vn/

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

Phần Mềm Hóa Đơn Điện Tử

EASYINVOICE – TOP 1 PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KẾT NỐI THÀNH CÔNG VỚI TỔNG CỤC THUẾ

Product SKU: GTIN - Global Trade Item Number

Product Brand: Phần mềm kế toán EasyBoooks, Hóa đơn điện tử EasyInvoice

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5
Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369