Quy định về thời hạn kê khai hóa đơn mới nhất kế toán cần biết

Hóa đơn đầu vào có thời hạn bao lâu?

Bởi EasyInvoice.vn - 11/10/2021 8103 lượt xem
Đánh giá bài viết

Theo thông tư cũ, thời hạn kê khai hóa đơn bị giới hạn trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tư mới đã có một vài điều chỉnh về thời hạn của hóa đơn đầu vào. Vậy hóa đơn đầu vào có thời hạn bao lâu? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm nhiều nội dung hữu ích:

Quy định về thời hạn của hóa đơn đầu vào 

Căn cứ vào khoản 8, điều 14, thông tư số 219/2013/TT- BTC và công văn 414/TCT-KK  thời hạn kê khai hóa đơn đã có sự thay đổi, cụ thể: 

“Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho.

– Trường hợp DN phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.”

Căn cứ quy định trên thì thời hạn kê khai hóa đơn giá trị gia tăng  đầu vào không còn bị giới hạn trong vòng 6 tháng nhưng phải đảm bảo hoàn thành trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh tra, kiểm tra.

Hóa đơn đầu vào có thời hạn bao lâu?

Công văn hướng dẫn cụ thể về thông tư số 219/2013/TT- BTC 

Công văn 414/TCT-KK ngày 30/1/2018 của Tổng cục thuế cho biết rằng: 

“Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp trong tháng 11/2016, Công ty CP sản xuất thương mại và dịch vụ Thiên An phát hiện hóa đơn, chứng từ của các kỳ tính thuế tháng 8/2015, 10/2015, 12/2015 và tháng 11/2016 bị bỏ sót chưa kê khai thì thực hiện kê khai, khấu trừ bổ sung như sau:

– Thời hạn hóa đơn đầu ra: Hóa đơn đầu ra xuất bán phát sinh kỳ nào thì thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn đó. Đồng thời, đề nghị cơ quan thuế quản lý trực tiếp kiểm tra, xác minh cụ thể nguyên nhân kê khai chậm, sót các hóa đơn đầu ra của Công ty CP sản xuất thương mại và dịch vụ Thiên An, xác định số thuế phải nộp kê khai thiếu và tính tiền chậm nộp theo quy định.

– Thời hạn hóa đơn đầu vào: thời điểm phát hiện hóa đơn bỏ sót kỳ nào thì kê khai, khấu trừ bổ sung tại kỳ tính thuế phát hiện hóa đơn bỏ sót nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định, kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Tổng cục Thuế trả lời để đơn vị được biết, thực hiện.”

Trường hợp phát hiện hóa đơn bỏ sót ở kỳ nào thì kê khai, khấu trừ bổ sung vào kỳ đó tuy nhiên phải hoàn thành trước khi cơ quan thuế kiểm tra, thanh tra.  

 Ví dụ: Tháng 6/2021 Công ty thương mại cổ phần Softdreams phát hiện hóa đơn đầu vào phát sinh tháng 11 năm 2020 chưa kê khai. 

Các giải quyết: Kế toán kê khai vào  “Mục I – Hàng hóa, dịch vụ mua vào trong kỳ” trên tờ khai 01/GTGT của kỳ tính thuế tháng 05/2020 (nếu còn trong thời hạn khai thuế) hoặc tháng 06/2020 nhưng phải đảm bảo trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp tới bạn và doanh nghiệp thắc mắc: Hóa đơn đầu vào có thời hạn bao lâu? Đồng thời cũng trịnh dẫn những thông tư và công văn cụ thể về thời hạn của hóa đơn đầu vào. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin bổ ích đến cho bạn đọc. 

Phần mềm xử lý hóa đơn điện tử EasyIN: Lưu trữ tự động – Quản lý tập trung trên 1 hệ thống – Tiết kiệm 80% thời gian xử lý cho kế toán

  • Hệ thống tự động phân tích và kiểm tra hoá đơn đầu vào đúng sai;
  • Tự động nhập liệu, upload nhanh chóng và chính xác cùng lúc nhiều hóa đơn;
  • Tự động đồng bộ với các phần mềm kế toán giúp tiết kiệm thời gian xử lý công việc;
  • Lưu trữ hóa đơn an toàn với công nghệ bảo mật nhiều lớp, dễ dàng quản lý, tra cứu hóa đơn đầu vào;
  • Hỗ trợ báo cáo tổng hợp hóa đơn đầu vào – đầu ra, kết xuất báo cáo danh sách hóa đơn đầu vào đơn giản;
  • Giao diện thân thiện, có Mobile App giúp tối ưu hoá trải nghiệm người dùng;

hóa đơn đầu vào easyin

Đặc biệt, đội ngũ chuyên môn của EasyIN cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

Dùng thử phần mềm quản lý và lưu trữ hóa đơn đầu vào EasyIN >>> TẠI ĐÂY <<<

———————

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ NGAY VỀ SẢN PHẨM

Hotline: 0981 772 388 – 1900 56 56 53

Email: contact@softdreams.vn

Website: easyinvoice.vn

Facebook: Phần mềm hóa đơn điện tử – EasyInvoice

Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369