Rút BHXH 1 Lần Ở Đâu? EasyBooks Cập Nhật Mới 2023

Rút BHXH 1 Lần Ở Đâu?

Bởi EasyInvoice.vn - 14/10/2022 5646 lượt xem
Đánh giá bài viết

Rút BHXH một lần là một trong số những quyền lợi của người dân khi người dân tham gia vào BHXH. Điều kiện rút BHXH 1 lần là gì? Rút BHXH 1 lần ở đâu và thủ tục như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Hóa đơn điện tử Easyinvoice. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

rut-bhxh-1-lan-o-dau

1. Điều kiện rút BHXH 1 lần

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc Hội quy định về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động như sau: 

Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 và Khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động được nhận BHXH 1 lần nếu:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Ra nước ngoài để định cư.
 • Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
 • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

>>>>>>>>>>> Bài viết liên quan: Làm Sao Biết Sổ BHXH Đã Chốt Hay Chưa?

2. Rút BHXH 1 lần ở đâu?

dieu-kien-rut-bhxh-1-lan

Để người lao động được rút BHXH 1 lần, các chủ thể sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ rút bảo hiểm 1 lần bao gồm các loại giấy tờ, tài liệu cụ thể như sau:

Thứ nhất: Sổ BHXH.

Thứ hai: Bản chính Đơn đề nghị hưởng theo Mẫu số 14-HSB.

Thứ ba: Đối với chủ thể là người ra nước ngoài định cư: các chủ thể sẽ cần nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ cụ thể như sau:

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trong trường hợp người bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng cụ thể như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì các chủ thể này sẽ có thêm trích sao hay tóm tắt hồ sơ bệnh án tại bệnh viên để thể hiện tình trạng không tự phục vụ được

Nnếu như các chủ thể bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không thể tự phục vụ được.

Đối với trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì sẽ cần phải có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu được quy định sẵn.

Về nơi nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần: Người lao động có nhu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH huyện nơi người lao động đang cư trú (Nơi cư trú bao gồm nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật).

>>>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Tra Cứu Quá Trình Đóng BHXH

3. Thủ tục rút BHXH 1 lần online

thu-tuc-rut-bhxh-1-lan

Các chủ thể là những người lao động hoàn toàn có thể nhận tiền BHXH một lần online. Hiện tại quy định cho phép người lao động nộp hồ sơ qua 3 phương thức cụ thể như sau: Qua giao dịch điện tử; Qua dịch vụ bưu chính công ích; Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Như vậy, ta nhận thấy rằng, các chủ thể là người lao động có thể rút BHXH 1 lần online nếu lựa chọn gửi hồ sơ qua cổng điện tử hoặc qua bưu điện.

Thủ tục nhận BHXH 1 lần online cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ nhận BHXH 1 lần:

Các chủ thể là người lao động khi thực hiện thủ tục rút tiền BHXH thì sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ được nêu cụ thể ở bên trên và nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH cấp quận hay huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú có sổ tạm trú KT3.

Các chủ thể là người lao động có thể nộp hồ sơ trên qua giao dịch điện tử: Các chủ thể là người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì sẽ cần phải gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định pháp luật.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết BHXH một lần

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho các chủ thể là những người lao động.

Trường hợp không giải quyết rút BHXH 1 lần thì sẽ cần phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Trả kết quả BHXH 1 lần:

Nếu như hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì cơ quan BHXH sẽ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của các chủ thể là những người lao động đã đăng ký trong mẫu đơn hoặc người lao động sẽ đến trực tiếp dịch vụ bưu chính công ích hay cơ quan BHXH để nhận tiền.

Thời gian rút BHXH:

Đối với quá trình giải quyết hưởng BHXH 1 lần, trợ cấp một lần đối với chủ thể là người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để nhằm mục đích định cư sẽ là tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định pháp luật.

Theo đó, nếu như các chủ thể đủ điều kiện hưởng và nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH, thời gian nhận tiền BHXH 1 lần tối đa là 5 ngày làm việc.

Qua bài viết trên, Hóa đơn điện tử Easyinvoice đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi rút BHXH 1 lần ở đâu và các thông tin liên quan đến vấn đề rút BHXH 1 lần. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn.

>>>>>>>>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Gộp Sổ BHXH

==========

Từ ngày 01/07/2022 theo Nghị định 123, Thông tư 78.các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chính thức ngừng việc sử dụng chứng từ khấu trừ giấy do cơ quan Thuế cấp và chứng từ tự in theo quy định tại Thông tư 37 và chuyển đổi sang sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử 

SoftDreams ra mắt Phần mềm kê khai EASYPIT Hỗ trợ nghiệp vụ kê khai Thuế TNCN theo quy định bắt buộc của pháp luật. Nếu bạn cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay cho đội ngũ chuyên môn của SoftDreams, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

EASYPIT – Phần mềm kê khai đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ lập Chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử

 • Liên kết trực tiếp với cơ quan thuế
 • Đáp ứng đầy đủ chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Thông tư 78/2021/TT-BTC và Thông tư 37/2010/TT-BTC
 • Cập nhật sớm nhất những chính sách mới của cơ quan thuế
 • Tiết kiệm 80% thời gian nhập liệu, đảm bảo việc nộp chứng từ đúng hạn
 • Tích hợp phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice, phần mềm kế toán Easybooks và chữ ký số EasyCA
 • Hỗ trợ báo cáo theo yêu cầu riêng của khách hàng
 • Tự động hóa nghiệp vụ nhập liệu và lưu trữ chứng từ
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ 24/7 kể cả ngày lễ tết.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ: PHẦN MỀM KÊ KHAI EASYPIT

Video giới thiệu chứng từ khấu trừ thuế TNCN EASYPIT

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 1900 33 69 – 1900 56 56 53

Website: https://easyinvoice.vn/

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

Phần Mềm Hóa Đơn Điện Tử

EASYINVOICE – TOP 1 PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KẾT NỐI THÀNH CÔNG VỚI TỔNG CỤC THUẾ

Product SKU: GTIN - Global Trade Item Number

Product Brand: Phần mềm kế toán EasyBoooks, Hóa đơn điện tử EasyInvoice

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5
Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369