Quyền Và Nghĩa Vụ Của Hộ KInh Doanh Cá Thể Mới Nhất 2022

Quyền và nghĩa vụ hộ kinh doanh cá thể năm 2022

Bởi EasyInvoice.vn - 21/01/2022 2814 lượt xem
Đánh giá bài viết

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền để các hoạt động kinh doanh hợp pháp. Vậy với tư cách là hộ kinh doanh cần thực hiện quyền và nghĩa vụ gì đối với nhà nước, cùng Phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Quyền của hộ kinh doanh cá thể

quyen-cua-ho-kinh-doanh-ca-the

Dưới đây là các quyền mà hộ kinh doanh cá thể được hưởng theo quy định của pháp luật, cụ thể:

 • Hộ kinh doanh được phép lựa chọn ngành, nghề hay địa điểm kinh doanh một cách chủ động. Đồng thời, được tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm.
 • Được tự do và chủ động tìm kiếm khách hàng, thị trường và thực hiện ký kết hợp đồng
 • Thực hiện thuê, tuyển và sử dụng người lao động theo nhu cầu kinh doanh tuy nhiên phải phù hợp với những quy định về số lao động trong mức cho phép mà hộ kinh doanh được sử dụng.
 • Ứng dụng khoa học và công nghệ để có thể nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Có thể từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật
 • Thực hiện khiếu nại và tố cáo theo quy định
 • Có quyền tố tụng theo quy định
 • Tạm ngừng hoạt động kinh doanh hay chấm dứt hoạt động kinh doanh bất cứ lúc nào
 • Nếu tạm ngừng kinh doanh trong thời gian là 30 ngày trở lên thì phải thực hiện thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp quận/huyện nơi đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý quản lý trực tiếp. Hộ kinh doanh không được tạm ngừng kinh doanh quá 365 ngày, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh phải có văn bản thông báo ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp quận/huyện nơi đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Khi đó, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy biên nhận hồ sơ cho hộ kinh doanh sau khi tiếp nhận thông báo của hộ kinh doanh về việc tạm ngừng kinh doanh. Theo đó, trong thời gian 3 ngày làm việc, tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ của hộ thì cơ quan thuế sẽ cấp giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.

– Nếu chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh cần thực hiện văn bản gửi thông báo và nộp cả giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản gốc cho cơ quan đăng ký kinh doanh và phải thanh toán hết các khoản nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước đó.

>>>> Có thể bạn chưa biết: Quy định về hóa đơn đầu vào của hộ kinh doanh cá thể

Nghĩa vụ hộ kinh doanh cá thể cần thực hiện

Hộ kinh doanh cần đặc biệt lưu ý những mục dưới đây để thực hiện đúng nghĩa vụ kinh doanh của mình, nhằm tránh mắc phải những sai phạm không đáng có.

– Không được phép kinh doanh những ngành nghề, mặt hàng bị cấm. Nếu kinh doanh những mặt hàng ngành, nghề bị cấm sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Phải đáp ứng đầy đủ các điều kinh doanh khi kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật và cần đảm bảo duy trì những điều kiện về đầu tư kinh doanh trong suốt quá trình kinh doanh của mình. 

– Hộ kinh doanh cần thực hiện kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện những nghĩa vụ tài chính khác theo quy định.

– Đối với người lao động, hộ kinh doanh cần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho họ

– Cần bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ kinh doanh theo tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn này do pháp luật quy định hoặc tiêu chuẩn đã đăng ký, công bố

.

– Hộ kinh doanh cần thực hiện đủ và kịp thời những nghĩa vụ về đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký về thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, thực hiện công khai thông tin về thành lập và hoạt động. Đồng thời thực hiện báo cáo, các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

 • Đối với các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, thì hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác. Nếu kê khai thiếu hoặc chưa chính xác cần sửa và bổ sung kịp thời.
 • Khi có những thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh thì phải thực hiện thông báo những nội dung thay đổi đó với cơ quan đăng ký đăng ký.

– Khi chuyển địa chỉ sang các tỉnh khác nơi mà hộ đã đăng ký kinh doanh cần gửi thông báo về việc chuyển địa chỉ đến các cơ quan đăng ký cấp huyện nơi dự định đặt địa chỉ mới. Khi gửi thông báo này cần kèm theo bản sao biên bản họp cá nhân về đăng ký thay đổi địa chỉ mới  với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập và bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.

– Thực hiện tuân thủ những quy định về quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, bình đẳng giới, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ di tích lịch sử – văn hoá và danh lam thắng cảnh.

– Đồng thời thực hiện nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và người tiêu dùng.

Trên đây là chia sẻ của EasyInvoice về quyền, nghĩa vụ mà hộ kinh doanh được hưởng và cần thực hiện đối với nhà nước. Việc thực hiện đúng nghĩa vụ của mình giúp hộ kinh doanh không gặp phải những sai phạm đáng có.

Hóa đơn điện tử EasyInvoice hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh cá thể thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Để nhận tư vấn vui lòng liên hệ Hotline:1900 33 69 – 1900 56 56 53. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng 24/7

Hiện tại, hóa đơn điện tử đang được chuyển đổi theo Thông tư 78/2021/TT-BTC, để hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp EasyInvoice cung cấp các tài liệu hướng dẫn sau:

>> Giải đáp: 91 câu hỏi về HĐĐT theo Tổng cục Thuế

>> Hướng dẫn: 05 bước đăng ký chuyển đổi HĐ ĐT sang Thông tư 78/2021/TT-BTC

EasyInvoice – Top 1 phần mềm hóa đơn điện tử kết nối thành công với Tổng cục Thuế 

Phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice được xây dựng và phát triển bởi công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ và Thương mại SoftDreams.

 • Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ hóa đơn theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC
 • Tạo lập, phát hành, lưu trữ nhanh chóng và hiệu quả trên nền tảng website và mobile
 • Tiết kiệm 80% thời gian nhập liệu và quản lý thủ công, 90% chi phí lưu trữ hóa đơn
 • Tích hợp với các phần mềm khác như: phần mềm kế toán, hóa đơn đầu vào, bán hàng…
 • Kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế thông qua 3 kênh MPLS VPN Layer 3 với tốc độ tới 50Mbps.
 • Bảo mật dữ liệu, an toàn tuyệt đối cho người dùng
 • Hỗ trợ 24/7 mọi thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, xử lý khó khăn trong quá trình sử dụng phần mềm

 

Video hướng dẫn tạo lập và phát hành hóa đơn điện tử trên phần mềm EASYINVOICE

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ: PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ EASYINVOICE

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 1900 33 69 – 1900 56 56 53

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

 

 

Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369