Khi nào phải sử dụng hóa đơn có mã xác thực?

Khi nào thì phải dùng hóa đơn có mã xác thực?

Bởi EasyInvoice.vn - 09/10/2019 3837 lượt xem
Đánh giá bài viết

Bạn hỏi: Chào hóa đơn điện tử EasyInvoice, có thể cho mình biết khi nào thì doanh nghiệp phải dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực? Phân biệt hóa đơn điện tử thường và hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế như nào?

EasyInvoice: Chào bạn, EasyInvoice rất cảm ơn câu hỏi của bạn bởi lẽ đó đang là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp khác. Dưới đây, EasyInvoice xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp phải dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế được áp dụng đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế. Đồng thời, trong thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định 2 trường hợp rủi ro cao về thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Cụ thể là các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để trốn thuế, gian lận thuế và bị xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế; doanh nghiệp được cơ quan có liên quan (Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Công an và các cơ quan liên quan theo quy định của pháp luật) thông báo cho cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đóng trụ sở về việc có hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp mới thành lập chưa đủ chưa đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử thông thường cũng phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Danh sách doanh nghiệp rủi ro cao về thuế sẽ được Tổng cục thuế công bố vào ngày 15 hàng tháng. Tra cứu: TẠI ĐÂY

Phân biệt hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế

phan biet hoa don

Hai hình thức hóa đơn này có những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể hóa đơn điện tử thông thường giúp doanh nghiệp chủ động trong việc lập hóa đơn, đảm bảo phát hành nhanh chóng, không gặp tình trạng lỗi mạng từ phía của Tổng cục thuế. Tuy nhiên, sử dụng hình thức hóa đơn này doanh nghiệp cần lưu trữ, bảo quản và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn khi có yêu cầu của cơ quan thuế.

Về hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, doanh nghiệp không cần phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử nhưng phải phụ thuộc và đường truyền internet của tổng cục thuế khi xác thực trước khi phát hành khách hàng.

Hy vọng, câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về đối tượng doanh nghiệp phải triển khai hóa đơn điện tử có mã xác thực, cũng như phân biệt rõ được hóa đơn điện tử thường và hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice đáp ứng toàn bộ mong muốn của kế toán trong mọi nghiệp vụ hóa đơn, hỗ trợ kế toán doanh nghiệp tự động lấy dữ liệu hóa đơn mua vào/bán ra để kê khai thuế trên phần mềm khác; hỗ trợ cổng thông tin cấp hóa đơn điện tử cho khách hàng/đối tác và quản lý dữ liệu tập trung, hỗ trợ các chuỗi cửa hàng tạo hóa đơn điện tử dễ dàng trên cùng hệ thống.

Sử dụng EasyInvoice, kế toán có thể lập thông báo phát hành với cơ quan thuế một cách đơn giản, đáp ứng được tiêu chuẩn – chính sách hóa đơn điện tử của Chính phủ. Thêm nữa, EasyInvoice có khả năng kết nối cổng xác thực hóa đơn của cơ quan thuế, tự động gửi hóa đơn điện tử về cơ quan thuế theo quy định; hỗ trợ đa dạng mô hình tạo hóa đơn điện tử với khả năng tự động lấy dữ liệu trên các phần mềm bán hàng…

Nếu bạn đang có những băn khoăn về hóa đơn điện tử nhưng chưa được giải đáp, hãy gửi câu hỏi về hòm thư của chúng tôi theo địa chỉ: contact@softdreams.vn hoặc comment trực tiếp dưới bài viết này để được hỗ trợ ngay!

 

DÙNG THỬ PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ EASYINVOICE

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 – 1900 56 56 53

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369