Chữ ký số hết hạn có ký được hóa đơn điện tử không?

Chữ ký số hết hạn có ký được hóa đơn điện tử không?

Bởi EasyInvoice.vn - 09/10/2019 7305 lượt xem
Đánh giá bài viết

Bạn hỏi: Chữ ký số điện tử hết hạn có ký được hóa đơn điện tử không?

EasyInvoice trả lời: Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn bởi đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi sử dụng hóa đơn điện tử.

Căn cứ vào Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đến 31/10/2020 tất cả các doanh nghiệp trên cả nước bắt buộc phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Nhưng trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp gặp khó khăn về khởi tạo, phát hành, lưu trữ hóa đơn và đặc biệt là khó khăn có liên quan đến chữ ký số là không thể tránh khỏi. Theo đó, để sử dụng hóa đơn điện tử được diễn ra thuận lợi mỗi doanh nghiệp cần phải hiểu rõ việc áp dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử.

Dưới đây chính là những câu hỏi thường gặp về chữ ký số.

ban hoi easyinvoice tra loi so 6

Chữ ký số hết hạn có ký được hóa đơn điện tử không?

Trường hợp chữ ký số hết hạn doanh nghiệp sẽ không ký được trên hóa đơn điện tử. Khi đó, doanh nghiệp cần thực hiện gia hạn chữ ký số, sau khi gia hạn và cập nhật chứng thư điện tử thành công thì mới xác thực, ký hóa đơn bình thường.

Có thể sử dụng nhiều chữ ký số để xác thực hóa đơn điện tử được không?

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng nhiều chữ ký số để lập và xác nhận hóa đơn. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp, các chữ ký số của doanh nghiệp phải đảm bảo tính hợp lệ và được cập nhật trên hệ thống của Tổng cục thuế.

Khi nào người mua được miễn trừ chữ ký số?

Doanh nghiệp muốn miễn trừ chữ ký điện tử của người mua thì doanh nghiệp phải có công văn yêu cầu gửi lên cơ quan thuế trực thuộc và phải được cơ quan thuế đồng ý mới được miễn trừ. Hơn nữa, việc miễn trừ này cũng sẽ được Cục thuế xem xét đối với từng trường hợp phát sinh cụ thể và từng điều kiện đáp ứng của mỗi doanh nghiệp.

Khi nào hóa đơn điện tử không cần có chữ ký của bên mua?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 04/2014/NĐ-CP sửa đổi Khoản 5 Điều 5 Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định thì hóa đơn điện tử không có chữ ký điện tử của bên mua có giá trị pháp lý khi:

– Người mua không phải là đơn vị kế toán thì không cần có chữ ký điện tử của người mua

– Người mua là đơn vị kế toán, nếu có các hồ sơ hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, biên nhận thanh toán, phiếu thu… để chứng minh hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa 2 bên thì trên hóa đơn điện tử cũng không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua.

Các bạn có thể truy cập bài viết Chữ ký số là gì để tìm hiểu kỹ hơn về loại chữ ký này.

Trên là câu trả lời cho thắc mắc về “chữ ký số điện tử hết hạn có ký được hóa đơn điện tử không” và một số trường hợp sử dụng chữ ký số trong hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp cần nắm được.

Hy vọng, bài viết này đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu bạn đang có những băn khoăn về hóa đơn điện tử nhưng chưa được giải đáp, hãy gửi câu hỏi về hòm thư của chúng tôi theo địa chỉ: contact@softdreams.vn  hoặc comment trực tiếp dưới bài viết này để được hỗ trợ ngay!

Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369