Thanh toán hóa đơn điện tử và những điều bạn cần biết

Thanh toán hóa đơn điện tử và những điều bạn cần biết

Bởi EasyInvoice.vn - 13/11/2019 11137 lượt xem
Đánh giá bài viết

Thay vì đến trực tiếp nơi mua hàng để thanh toán các loại hóa đơn điện tử khi sử dụng các dịch vụ, mua sắm trực tiếp tại cửa hàng, công ty đó thì nhiều khách hàng thường chọn lựa hình thức thanh toán hóa đơn điện tử ngay tại nhà để tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế chờ đợi quá lâu.

Vậy làm cách nào để thanh toán các loại hóa đơn nhanh chóng và đảm bảo an toàn?

Thanh toán hóa đơn điện tử là hoạt động người sử dụng hóa đơn điện tử trả các khoản chi phí liên quan đến hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật, đối tượng được hưởng thanh toán hóa đơn điện tử có thể là các bên liên quan trong giao dịch hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền về truy xuất hóa đơn điện tử.

thanh toan hoa don dien tu

Như vậy, hoạt động thanh toán hóa đơn điện tử không đơn thuần là 1 thao tác của 1 bên tham gia mà nó được tiến hành 1 cách đa chiều bởi nhiều bên, bên cạnh đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng có thể giám sát việc thanh toán của doanh nghiệp.

1. Điều kiện thanh toán hóa đơn điện tử

Để thanh toán hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải có các điều kiện để vận hành hóa đơn điện tử, cụ thể là:

– Doanh nghiệp phải được cấp phép bởi cơ quan chức năng về thanh toán hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp cũng phải chứng minh được sự liên tục trong các giao dịch thương mại của mình trên thị trường.

– Doanh nghiệp phải thanh toán hóa đơn điện tử trên cơ sở phần mềm và hệ thống máy chủ của mình.

– Doanh nghiệp phải có chữ ký điện tử.

2. Các hình thức thanh toán hóa đơn điện tử hiện nay

Hiện nay có 4 hình thức thanh toán hóa đơn điện tử phổ biến, đó chính là:

Thanh toán qua thẻ ngân hàng hoặc các loại thẻ tín dụng, ghi nợ quốc tế và nội địa: Đây có thể coi là hình thức thanh toán thông dụng và được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi cũng như sự phổ biến của các dịch vụ ngân hàng;

Thanh toán qua các cổng thanh toán: Nhu cầu thanh toán điện tử ngày càng phát sinh nhiều nên các cổng thanh toán điện tử cũng vì thế mà mở ra càng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, tùy thuộc vào dịch vụ cần thanh toán mà khách hàng có thể lựa chọn cổng thanh toán điện tử phù hợp;

Thanh toán qua ví điện tử: Ví điện tử được tích hợp như một ứng dụng trên điện thoại di động thông minh, cung cấp đa dạng các hình thức thanh toán không cần tiền mặt. Điển hình phải kể đến các ví điện tử phổ biến hiện nay như Gpay, Momo, ZaloPay,… Các tài khoản của ví điện tử chỉ cần liên kết với ngân hàng là có thể thanh toán hóa đơn điện tử một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, ví điện tử còn dùng để chuyển – nhận tiền trực tuyến hoặc thanh toán các hóa đơn, dịch vụ của người dùng;

Thanh toán bằng Internet Banking hoặc Mobile Banking áp dụng trên tất cả các ngân hàng hiện tại;

=> Có thể thấy, hình thức thanh toán hóa đơn điện tử bằng ví điện tử hiện nay đang là xu hướng được nhiều người tin dùng bởi mức độ an toàn, nhanh chóng và đặc biệt là vô cùng tiết kiệm với nhiều chương trình khuyến mại từ các nhà cung cấp dịch vụ.

3. Ưu điểm của thanh toán hóa đơn điện tử so với thanh toán hóa đơn giấy

Hóa đơn giấy thường là các loại hóa đơn được doanh nghiệp, bên bán hàng, cung cấp hàng hóa, dịch vụ lập ra, ghi chú các thông tin bán hàng và in ấn giấy, đem trực tiếp đến địa chỉ của khách hàng để thu tiền.

thanh toan hoa don dien tu tien loi hon hoa don giay
(Nguồn ảnh https://www.cloudtradenetwork.com)

Với hóa đơn điện tử, khách hàng và doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều thời gian.

Không cần phải đến tận nơi để giao nhận hóa đơn và thanh toán trực tiếp như hóa đơn giấy.

Việc thanh toán trên hóa đơn điện tử giúp khách hàng đảm bảo an toàn cho tiền gửi thanh toán, giúp bảo vệ các thông tin của cả bên bán và bên mua, tranh trường hợp kẻ gian lợi dụng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Hóa đơn điện tử được kiểm tra thông tin kỹ càng và lưu trữ cẩn thận trên các tệp dữ liệu, giúp bên bán hàng dễ dàng quan sát, theo dõi thông tin và quá trình hoàn tất thanh toán của bên mua.

Bên cạnh đó, việc thanh toán qua hóa đơn điện tử còn giúp bên bán quản lý đơn hàng tốt hơn, không tốn quá nhiều thời gian để giao người đi thu tiền thanh toán, tiết kiệm được chi phí in ấn, giảm thiểu rác thải từ giấy.

4. Quy định của pháp luật về thanh toán hóa đơn điện tử

Căn cứ theo Thông tư 32/2011/TT-BTC, thanh toán hóa đơn điện tử cần phải đảm bảo theo các nguyên tắc sau:

– Đảm bảo tinh thần đồng thuận trong thanh toán hóa đơn điện tử, các bên tham gia giao dịch tự thỏa thuận và thống nhất về các chi tiết trong phương thức thanh toán.

– Khi thực hiện việc thanh toán, doanh nghiệp phải khai báo với Cơ quan thuế và có sự đồng ý từ cơ quan này.

– Doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra sai sót.

5. Cách thanh toán hóa đơn điện tử đơn giản, tiện lợi tại nhà

Việc thanh toán hóa đơn điện tử tại nhà giúp cho khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức chờ đợi và không nhiết thiết phải đến trực tiếp địa chỉ bán hàng để trả tiền.

thanh toan hoa don dien tu tai nha
Thanh toán hóa đơn điện tử tại nhà vô cùng tiện lợi

Với những cách sau đây, bạn sẽ có thể cảm thấy đơn giản hơn trong việc thanh toán hóa đơn điện tử tại nhà:

– Thanh toán thông qua email: Chỉ cần nhập thông tin về đơn thanh toán, số tiền chi trả và xác nhận thông tin thanh toán cho bên bán hàng.

– Thanh toán các hóa đơn điện tử qua thẻ: Là hình thức thanh toán được lựa chọn nhiều bởi tính tiện dụng và sự an toàn gần như tuyệt đối.

– Thanh toán thông qua hình thức thu hộ, sử dụng các phương thức thanh toán của Payoo, thu hộ tự động… hoặc sử dụng các dịch vụ của ngân hàng đóng tiền thanh toán trực tuyến qua mạng internet.

– Sử dụng dịch vụ tin nhắn điện thoại di động, thanh toán tại quầy…

Tùy vào các dạng hóa đơn điện tử và nhu cầu công việc của mình mà bạn chọn lựa hình thức thanh toán các loại hóa đơn điện tử phù hợp để hoàn tất các thủ tục chi trả, tránh làm mất nhiều thời gian hoặc gây khó khăn cho bên bán hàng.

Trên đây là cách thanh toán hóa đơn điện tử và những điều mà bạn cần biết. Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho doanh nghiệp và bạn đọc.

Hiện tại, hóa đơn điện tử đang được chuyển đổi theo Thông tư 78/2021/TT-BTC, để hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp EasyInvoice cung cấp tài liệu hướng dẫn chi tiết:

>> Video: Hướng dẫn đăng ký sử dụng HĐĐT EasyInvoice theo Thông tư 78/2021/TT-BTC

>> Giải đáp: 91 câu hỏi về HĐĐT theo Tổng cục Thuế

>> Hướng dẫn: 05 bước đăng ký chuyển đổi HĐ ĐT sang Thông tư 78/2021/TT-BTC

Softdreams  – đơn vị nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu Hóa đơn điện tử TOP 1 với Tổng Cục Thuế.

  • Tiết kiệm 90% thời gian – chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản và lưu trữ hóa đơn doanh nghiệp;
  • Bảo mật dữ liệu an toàn tuyệt đối, chống làm giả, không lo cháy, thất lạc hay mất hóa đơn;
  • Gửi nhận hóa đơn ngay sau khi phát hành, thu nợ – quyết toán đơn giản, nhanh gọn;
  • Tra cứu hóa đơn mọi lúc, mọi nơi. Tự động tổng hợp tờ khai thuế, hạch toán điện tử;

———————

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ NGAY VỀ SẢN PHẨM

Hotline: 0981 772 388 – 1900 56 56 53

Email: contact@softdreams.vn

Website: easyinvoice.vn

Facebook: Hóa đơn điện tử – EasyInvoice

Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369