Sự Khác Nhau Giữa Kế Toán Dồn Tích Và Kế Toán Tiền Mặt

Sự khác nhau giữa kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt 

Bởi EasyInvoice.vn - 16/06/2022 28696 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt là 2 phương pháp kế toán ghi nhận doanh thu, nguồn vốn, tài sản và chi phí dựa trên những khoảng thời gian khác nhau. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào? Bài viết này Hóa đơn điện tử EasyInvoice phân tích những điểm khác nhau giữa kế toán toán dồn tích và kế toán tiền mặt, mời các bạn cùng theo dõi!

1. Kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt 

1.1 Kế toán dồn tích là gì?

Kế toán dồn tích là nguyên tắc kế toán ghi nhận doanh thu và chi phí tại thời điểm chúng phát sinh mà không dựa căn cứ vào thời điểm chi – thu tiền thực tế. 

Ví dụ: 

Công ty X mua một lô hàng, nhập kho ngày 12/6/2019 với giá là 200tr đồng và chưa xuất kho bán trong năm 2019. Ngày 30/6/2019 giá trị của lô hàng này là 150tr đồng. Ngày 4/3/2020, công ty X bán bán 60% lô hàng với tổng giá trị bán thực tế là 220 triệu, trong đó khách hàng đã thanh toán 150 triệu. Còn 70 triệu sẽ thanh toán vào năm vào 25/1/2021.

>> Theo nguyên tắc kế toán dồn tích, kế toán của công ty X ghi nhận doanh thu của lô hàng đã bán (220t triệu đồng) vào năm 2020. 

Kế toán dồn tích là phương pháp được nhiều công ty, tổ chức  lựa chọn và cơ sở kế toán dồn tích hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực kế toán hiện hành. Và phương pháp này cũng cấp được báo cáo chi tiết, thực tế về tình hình thu-chi của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể.

Sự khác nhau giữa kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt 

>>>> Có thể bạn chưa biết: Kế toán cần làm gì khi phát hiện hóa đơn đầu vào bị sai mã số thuế

1.2 Kế toán tiền mặt là gì?

Khác với kế toán dồn tích, trong kế toán tiền mặt, doanh thu- chi phí được ghi nhận tại thời điểm có sự thay đổi của dòng tiền (khi doanh nghiệp nhận được tiền bán hàng hóa hay khi doanh nghiệp chi tiền mua hàng). Do đó, trong quá trình kế toán hạch toán không có tài khoản phải thu, tài khoản phải chi nhưu doanh nghiệp hạch toán theo cơ sở kế toán dồn tích. 

Ví dụ: Công ty X mua một lô hàng, nhập kho ngày 12/6/2019 với giá là 200tr đồng và chưa xuất kho bán trong năm 2019. Ngày 30/6/2019 giá trị của lô hàng này là 150tr đồng. Ngày 4/3/2020, công ty X bán bán 60% lô hàng với tổng giá trị bán thực tế là 220 triệu, trong đó khách hàng đã thanh toán 150 triệu. Còn 70 triệu sẽ thanh toán vào năm vào 25/1/2021.

>>> Áp dụng cơ sở kế toán tiền mặt, kế toán doanh nghiệp ghi nhận 150 triệu đồng tiền nhận được từ người bán trong năm 2020. Năm 2021, kế toán ghi nhận 70 triệu đồng – tiền còn lại của đơn hàng mà người bán hẹn thanh toán. 

Kế toán tiền mặt là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp nhỏ, có đơn hàng mua – bán thanh toán trong một lần… Bởi dễ áp dụng, dễ theo dõi và không cần phải theo dõi các khoản phải thu, phải chi… 

2. Kế toán tiền mặt và kế toán dồn tích khác nhau ở điểm nào?

Sau đây là những điểm khác biệt chính giữa kế toán tiền mặt và kế toán dồn tích:

Tiêu thức phân loại Kế toán tiền mặt Kế toán dồn tích
1. Bản chất Kế toán tiền mặt ghi nhận doanh thu và chi phí khi xảy ra biến động dòng tiền thực. Tức là kế toán có các bút toán ghi nhận khi doanh nghiệp nhận được tiền bán thành phẩm hay doanh nghiệp chi tiền trả mua hàng hóa. Kế toán dồn tích ghi nhận doanh thu và chi phí tại thời điểm phát sinh giao dịch như: có hợp đồng ký kết 2 bên, đã nhận hàng, bán hàng … ngay cả khi doanh nghiệp chưa thu đủ tiền bán lô hàng đó hay chưa trả đủ tiền nhập hàng hóa.
2. Đối tượng áp dụng – Thường được doanh nghiệp nhỏ và có quy trình hoạt động đơn giản lựa chọn. – Được các doanh nghiệp lớn, có kết cấu phức tạp áp dụng, không phân biệt doanh thu bán chịu hay bán thu tiền ngay, hoạt động kinh doanh gắn liền với hàng hóa tồn kho.
3. Ưu điểm – Dễ dàng áp dụng và tính toán – kế toán phải đảm bảo nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí trong từng kỳ kế toán.
– Cơ sở dồn tích của kế toán cung cấp được tình hình kinh doanh chi tiết và hình ảnh rõ ràng về lợi nhuận của công ty qua từng kỳ.
4. Hạn chế – Doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc kiểm soát tình hình tài chính thực, không kiểm soát được doanh thu thực tế trong kỳ của doanh nghiệp nếu bên bán hoặc bên mua nợ tiền. – Số lượng bút toán nhiều và phức tạp hơn so với kế tiền mặt. Đòi hỏi kế toán nắm chắc kiến thức và nghiệp vụ.
– Báo cáo doanh thu thể hiện cả nguồn tiền chưa nhận, vì thế nếu không theo dõi cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng thiếu vốn tái đầu tư dự án mới.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

3. Kết luận

Dựa trên những phân tích trên, có thể thấy rằng, kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt đều có những thế mạnh riêng. Tuy nhiên, nhìn trên góc đổ tổng quan, áp dụng phương pháp kế toán dồn tích có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp kế toán tiền mặt.

Kế toán dồn tích phản ánh đầy đủ, kịp thời và chính xác tình hình thu nhập, chi phí của DN phát sinh trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đáp ứng được nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí; đồng thời được áp dụng rộng rãi và phổ biến ở hệ thống kế toán các quốc gia trên thế giới và được thừa nhận trong GAAP như là một cách thức ghi chép doanh thu và chi phí ưu việt so với kế toán tiền mặt. Vì thế, doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn phương pháp cho phù hợp nhé!

Hóa đơn điện tử EasyInvoice – Giải pháp số hóa giấy tờ số 1 hiện nay

Quý doanh nghiệp nhanh tay đăng ký để trải nghiệm miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice:

  • Tiết kiệm 90% thời gian – chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản và lưu trữ hóa đơn doanh nghiệp;
  • Bảo mật dữ liệu an toàn tuyệt đối, chống làm giả, không lo cháy, thất lạc hay mất hóa đơn;
  • Gửi nhận hóa đơn ngay sau khi phát hành, thu nợ – quyết toán đơn giản, nhanh gọn;
  • Tra cứu hóa đơn mọi lúc, mọi nơi. Tự động tổng hợp tờ khai thuế, hạch toán điện tử;

>> Video hướng dẫn chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78:

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ: PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ EASYINVOICE

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 1900 33 69 – 1900 56 56 53

Website: https://easyinvoice.vn/

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

Phần Mềm Hóa Đơn Điện Tử

EASYINVOICE – TOP 1 PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KẾT NỐI THÀNH CÔNG VỚI TỔNG CỤC THUẾ

Product SKU: GTIN - Global Trade Item Number

Product Brand: Phần mềm kế toán EasyBoooks, Hóa đơn điện tử EasyInvoice

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5
Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369