Hướng Dẫn Khai Và Nộp Thuế Hộ Kinh Doanh Trực Tiếp 2022

Hướng dẫn khai và nộp thuế hộ kinh doanh trực tiếp năm 2022

Bởi EasyInvoice.vn - 21/01/2022 11519 lượt xem
4/5 - (1 bình chọn)

Mới đây, Cục thuế Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể về khai, nộp thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trực tiếp khai thuế trong năm 2022. Tại viết này, EasyInvoice hướng dẫn nộp thuế môn bài cho hộ kinh doanh nói chung và kê khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh quy mô lớn hoặc các hộ kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn nhưng chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai (hay còn gọi là hộ kê khai) nói riêng.

1. Hướng dẫn nộp lệ phí môn bài cho cá nhân, hộ kinh doanh cá thể năm 2022

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 22/2020/NĐ-CPThông tư số 65/2020/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài thì cá nhân, hộ kinh doanh thực hiện như sau:

– Trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh được miễn nộp lệ phí môn bài trong năm đầu khi có doanh thu dưới 100 triệu đồng hoặc những hộ kinh doanh không có hoặc không thường xuyên có địa điểm kinh doanh cố định, những hộ lần đầu ra hoạt động sản xuất kinh doanh. 

– Hộ kinh doanh phải đóng mức lệ phí môn bài dựa trên doanh thu như sau:

 • Đóng 1 triệu đồng/năm với hộ kinh doanh có doanh thu >100 triệu đồng/1 năm
 • Đóng 500 nghìn đồng/năm với hộ kinh doanh có doanh thu 300 – 500 triệu đồng/1 năm
 • Đóng 300 nghìn đồng/năm với hộ kinh doanh có doanh thu 100 đến 300 triệu đồng/1 năm

khai-va-nop-thue-ho-kinh-doanh-truc-tiep

– Hộ kinh doanh, bao gồm cả những hộ khoán, những hộ kê khai vfa cá nhân cho thuê tài sản sẽ không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hồ sơ khai thuế, cơ sở quản lý dữ liệu quản lý thuế để xác định tổng doanh thu năm 2021 từ các nguồn và các địa điểm kinh doanh sẽ làm căn cứ số tiền lệ phí môn bài phải nộp của năm 2021 và sẽ thông báo cho người nộp thuế.

Bên cạnh đó, các hoạt động cho thuê tài sản doanh thu sẽ làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài phải nộp năm 2022. Đồng thời, với những hộ kinh doanh đã giải thể thì việc tạm ngừng kinh doanh sau đó thực hiện kinh doanh trở lại sẽ không xác định được doanh thu của những năm liền trước thì doanh thu làm cơ sở xác định mức doanh thu lệ phí môn bài căn cứ theo theo cơ sở sản xuất kinh doanh cũng quy mô, hay địa bàn và ngành nghề.

– Hộ kinh doanh sẽ nộp lệ phí môn bài theo sự thông báo của cơ quan thuế. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất ngày 30/1/2022 đối với những hộ kinh doanh ổn định từ đầu năm và thời hạn cơ quan thuế gửi thông báo chậm nhất là 20/1/2022.

Đối với những hộ kinh doanh mới trong 6 tháng đầu năm thì chậm nhất ngày 30/7/2022 phải thực hiện nộp lệ phí môn bài hoặc thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 309/1/2023 đối với những doanh nghiệp mới ra kinh doanh trong 6 tháng cuối năm, thời hạn cơ quan thuế gửi thông báo chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo tháng bắt đầu kinh doanh.

>>>> Tìm hiểu thêm: Cách ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 mới nhất

2. Hướng dẫn khai, nộp thuế hộ kinh doanh quy mô lớn

 • Thực hiện khai thuế

Hộ kinh doanh kê khai đó là những hộ kinh doanh có quy mô lớn, hộ kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn nhưng chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai. Hộ kinh doanh quy mô lớn được xác định dựa trên các tiêu chí là doanh thu, lao động sử dụng. Chẳng hạn như số lao động tham gia đóng BHXH từ 10 người trở lên hay tổng doanh thu của năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên đối với những hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản các các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp.

– Hô kê khai sẽ phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Đối với những hộ kê khai trong các lĩnh vực ngành nghề có xác định được doanh thu kinh doanh theo xác nhận của cơ quan chức năng sẽ không phải thực hiện chế độ kế toán.

– Hộ kê khai thực hiện chế độ kế toán theo hướng dẫn tại Thông tư số 88/2021/TT-BTC ngày 11/10/2021 của Bộ Tài chính từ ngày 01/01/2022.

– Hộ kê khai thực hiện khai thuế theo tháng hoặc quý theo quy định

 • Hồ sơ khai thuế cần chuẩn bị

Để thực hiện khai thuế nhanh chóng, hộ kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới dây:

– Tờ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD ban hành kèm thông tư 40/2021/TT-BTC

– b) Phụ lục Bảng kê hoạt động kinh doanh trong kỳ theo mẫu số 01-2/BK-HĐKD ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC. Các hộ kê khai không phải nộp phụ lục bảng kê mẫu số 01-2/BK-HĐKD nếu có căn cứ xác định được doanh thu theo xác nhận của cơ quan chức năng.

 • Nơi nộp hồ sơ khai thuế

Hộ kinh doanh sẽ nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế 

Hộ kinh doanh kê khai thuế theo tháng thời hạn chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.

Hộ kinh doanh kê khai thuế theo quý thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu quý tiếp theo liền kề quý phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.

 • Thời hạn nộp thuế

Chậm nhất ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế cuối cùng sẽ là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Nếu thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai sót.

 • Hộ kê khai tạm ngừng kinh doanh

Đối với những hộ kê khai tạm ngừng kinh doanh thì chậm nhất một ngày làm việc trước khi tạm ngừng sẽ phải thực hiện thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và trường hợp này sẽ không phải nộp hồ sơ khai thuế.  Đối với trường hợp hộ kê khai tạm ngừng kinh doanh không trọn tháng nếu khai thuế theo tháng hoặc tạm ngừng hoạt động, kinh doanh không trọn quý nếu khai thuế theo quý.

 • Hộ kê khai sẽ được chuyển đổi từ hộ khoán trong năm

Đối với hộ khoán trong năm thực hiện chuyển đổi sang hộ kê khai, trước khi chuyển đổi hộ khoán cần khai điều chỉnh và bổ sung Tờ khai thuế khoán mẫu 01/CNKD. Theo đó, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tờ khai điều chỉnh, bổ sung hộ khoán để thực hiện điều chỉnh giảm thuế đã khoán cho thời gian chuyển đổi. Và chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày bắt đầu chuyển đổi phương pháp tính thuế hộ khoán cần thực hiện tờ khai điều chỉnh.

Trên là hướng dẫn chi tiết khai và nộp thuế hộ kinh doanh có quy mô lớn trực tiếp trong năm 2022 theo sự hướng dẫn của Cục thuế Hà Nội. Hy vọng bài viết này đã giúp anh chị kinh doanh có thể thực hiện khai và nộp thuế đúng hạn.

Hóa đơn điện tử EasyInvoice hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh cá thể thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Để nhận tư vấn vui lòng liên hệ 0981 772 388.

Hiện tại, hóa đơn điện tử đang được chuyển đổi theo Thông tư 78/2021/TT-BTC, để hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp EasyInvoice cung cấp các tài liệu hướng dẫn sau:

Video hướng dẫn đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice theo TT 78/2021/TT-BTC

>> Giải đáp: 91 câu hỏi về HĐĐT theo Tổng cục Thuế

>> Hướng dẫn: 05 bước đăng ký chuyển đổi HĐ ĐT sang Thông tư 78/2021/TT-BTC

—————-

EasyInvoice – Top 1 phần mềm hóa đơn điện tử kết nối thành công với Tổng cục Thuế 

 • Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ hóa đơn theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC
 • Tạo lập, phát hành, lưu trữ nhanh chóng và hiệu quả trên nền tảng website và mobile
 • Tiết kiệm 80% thời gian nhập liệu và quản lý thủ công, 90% chi phí lưu trữ hóa đơn
 • Tích hợp với các phần mềm khác như: phần mềm kế toán, hóa đơn đầu vào, bán hàng…
 • Kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế thông qua 3 kênh MPLS VPN Layer 3 với tốc độ tới 50Mbps.
 • Bảo mật dữ liệu, an toàn tuyệt đối cho người dùng
 • Hỗ trợ 24/7 mọi thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, xử lý khó khăn trong quá trình sử dụng phần mềm

———————

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ NGAY VỀ SẢN PHẨM

Hotline: 1900 33 691900 56 56 53

Email: contact@softdreams.vn

Website: https://easyinvoice.vn/

Facebook: Hóa đơn điện tử – EasyInvoice

 

Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369