Những Điều Cần Biết Về Kiểm Toán Nội Bộ Mới Nhất 2023

Những điều cần biết về kiểm toán nội bộ

Bởi EasyInvoice.vn - 25/05/2022 2210 lượt xem
Đánh giá bài viết

Kiểm toán nội bộ là phần quan trọng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, đây cũng là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Vậy kiểm toán nội bộ là gì, đâu là những điều mà doanh nghiệp cần biết về kiểm toán nội bộ, hãy cùng Hóa đơn điện tử EasyInvoice tìm hiểu chi tiết tại bài viết hôm nay.

1. Kiểm toán nội bộ là gì?

Kiểm toán nội bộ là hoạt động đánh giá các kiểm soát nội bộ của công ty, bao gồm các quy trình kế toán và quản trị công tyCác cuộc kiểm toán này đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời giúp duy trì việc thu thập dữ liệu và báo cáo tài chính chính xác và kịp thời.

Việc đánh giá nội bộ này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đạt được các mục tiêu đề ra nhờ vào việc áp dụng các phương pháp, thiết kế các hệ thống và nâng cao hiệu quả các quy trình quản lý rủi ro, kiểm soát và quản trị.

nhung-dieu-can-biet-ve-kiem-toan-noi-bo

2. Vai trò, mục tiêu của kiểm toán nội bộ

2.1 Vai trò của kiểm toán nội bộ

Các cuộc xem xét (đánh giá) này nhằm mục đích xác định xem rủi ro được quản lý tốt như thế nào, bao gồm cả việc áp dụng các quy trình phù hợp hay không và liệu các thủ tục đã thỏa thuận có được tuân thủ hay không. 

Đánh giá cũng có thể xác định các lĩnh vực mà hiệu quả hoặc đổi mới có thể được thực hiện. Đánh giá nội bộ được tổ chức theo một chương trình liên tục xem xét và hoạt động tư vấn, hoạt động này dựa trên nhu cầu chiến lược của một tổ chức.

Mọi thành viên của nhóm đánh giá nội bộ phải hoàn toàn không thiên vị để cuộc đánh giá có hiệu lực. Trong các tổ chức lớn hơn, thường có một bộ phận kiểm toán độc lập dành riêng cho mục đích này. Đánh giá nội bộ được yêu cầu ở cấp cao nhất, thường là bởi Giám đốc điều hành hoặc hội đồng quản trị. Nhóm đánh giá phối hợp chặt chẽ với quản lý cấp cao để xem xét các quy trình quan trọng trong tổ chức.

>>>>>Hướng dẫn: Xử lý hóa đơn điện tử sai sót theo Thông tư 78 mới nhất 2022

2.2 Mục tiêu của kiểm toán nội bộ

muc-tieu-kiem-toan-noi-bo

Tại Điều 4 Nghị Định 05/2019/NĐ-CP có nêu rõ mục tiêu của kiểm toán nội bộ được như sau:

Thông qua hoạt động kiểm tra, đánh giá và tư vấn, kiểm toán nội bộ đưa ra các đảm bảo mang tính độc lập, khách quan và các khuyến nghị về các nội dung sau đây:

  • Hệ thống kiểm soát nội bộ của đơn vị đã được thiết lập và vận hành một cách phù hợp nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý các rủi ro của đơn vị.
  • Các quy trình quản trị và quy trình quản lý rủi ro của đơn vị đảm bảo tính hiệu quả và có hiệu suất cao.
  • Các mục tiêu hoạt động và các mục tiêu chiến lược, kế hoạch và nhiệm vụ công tác mà đơn vị đạt được.

3. Quy trình kiểm toán nội bộ

Thông thường, một quy trình kiểm toán nội bộ hoàn chỉnh sẽ trải qua 4 giai đoạn. Cụ thể gồm: Lập kế hoạch – Điều tra – Báo cáo – Theo dõi.

3.1 Lập kế hoạch

Bước đầu tiên của quy trình đánh giá nội bộ, nhóm đánh giá xác định cẩn thận các mục tiêu của cuộc điều tra. Mọi hướng dẫn hoặc quy định có liên quan (ví dụ: luật, quy định, tiêu chuẩn ngành, chính sách, thủ tục của công ty,…) sẽ được xem xét chuyên sâu để tạo cơ sở cho cuộc đánh giá. Lịch trình thực tế cho cuộc đánh giá sẽ được thiết lập và chia sẻ với ban quản lý.

3.2 Điều tra

Đây là giai đoạn hoạt động kiểm toán thực tế của cuộc đánh giá, khi nhóm thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào hoặc các cuộc điều tra có liên quan. Họ thực hiện kế hoạch kiểm toán theo tiến trình đã định trước, tiến hành phỏng vấn, xem xét tài liệu và thử nghiệm các biện pháp kiểm soát. Trong giai đoạn điều tra này, các số liệu thống kê được ghi lại và các quan sát được thực hiện.

3.3 Báo cáo

Sau khi kết thúc giai đoạn điều tra của cuộc đánh giá, nhiệm vụ của nhóm đánh giá là lập báo cáo đánh giá nội bộ. Mọi kết quả của cuộc điều tra phải được trình bày trong báo cáo bằng văn bản này. Khi các rủi ro hoặc điểm sự cố được xác định, chúng phải kèm theo các khuyến nghị có thể khắc phục được.

3.4 Theo dõi

Quá trình không kết thúc với việc gửi báo cáo kiểm toán nội bộ. Báo cáo nên được trình bày cho nhóm lãnh đạo cấp cao, có cơ hội cho một phiên hỏi đáp sau khi trình bày. Ngoài thời điểm này, nhóm đánh giá phải tiến hành theo dõi các bên để thực hiện bất kỳ khuyến nghị nào đã được đưa ra.

>>> Xem thêm: Quy định mới về ký hiệu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78

4. Sự khác biệt giữa kiểm toán nội bộ và kiểm toán bên ngoài

kiem-toan-noi-bo-va-kiem-toan-ben-ngoai

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập còn gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng đội ngũ kế toán, quản lý công tác kế toán – tài chính của doanh nghiệp hiệu quả. Do đó công tác kiểm toán đôi khi chưa được chú trọng. Việc sử dụng dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp nắm bắt mọi thông tin của doanh nghiệp chính xác, hiệu quả và được coi là lựa chọn tối ưu cho nhiều doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Trên đây, Hóa đơn điện tử EasyInvoice đã chia sẻ những điều cần biết về kiểm toán nội bộ. Hy vọng thông tin trên hữu ích cho Quý doanh nghiệp. Chúc Quý doanh nghiệp luôn thành công.

Trong quá trình tìm hiểu, sử dụng hóa đơn điện tử EasyInvoice các bạn gặp vấn đề cần tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline:1900 56 56 531900 33 69 đội ngũ của chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất.

Video hướng dẫn nghiệp vụ Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trên phần mềm EasyInvoice

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ: PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ EASYINVOICE

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 1900 33 69 – 1900 56 56 53

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

 

 

 

Phần Mềm Hóa Đơn Điện Tử

EASYINVOICE – TOP 1 PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KẾT NỐI THÀNH CÔNG VỚI TỔNG CỤC THUẾ

Product SKU: GTIN - Global Trade Item Number

Product Brand: Phần mềm kế toán EasyBoooks, Hóa đơn điện tử EasyInvoice

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5
Tags:

Sử dụng ngay
Hóa đơn điện tử Easyinvoice

Tư vấn hóa đơn điện tử

0981 772 388

Hỗ trợ kỹ thuật & CSKH

1900 3369 1900 56 56 53 1900 57 57 54 (Nhánh 2)
1900 3369