TẤT TẦN TẬT NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ HÓA ĐƠN ĐỎ BẠN CẦN BIẾT

10-07-2019

Trong hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, thuật ngữ “hóa đơn đỏ” được sử dụng rất phổ biến. Vậy, thực chất hóa đơn đỏ là gì, hóa đơn đỏ có mấy loại, những lưu ý về hóa đơn đỏ là gì… hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết đây.

 

Hóa đơn đỏ và những vấn đề kế toán cần lưu ý

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ thực chất chính là tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng (hoặc hóa đơn VAT) do Bộ Tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp tự in khi đã đăng ký mẫu hóa đơn với cơ quan thuế hoặc do bên cung ứng sản sản phẩm, dịch vụ xuất.

Hóa đơn đỏ tiếng Anh được gọi là VAT Invoice, nó thể hiện giá trị của hàng hóa, dịch vụ cung ứng cho bên mua; thể hiện đầy đủ thông tin của cả bên bán – bên mua như tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ…. và thể hiện cả giá trị hàng hóa, dịch vụ cung ứng bao gồm cả tiền thuế GTGT được khấu trừ.

Người dùng sẽ không phân biệt theo phương diện hóa đơn đỏ có mấy loại mà xác định trên liên của hóa đơn đỏ. Theo đó, khi người bán thực hiện xuất hóa đơn sẽ có 3 liên khác nhau để giao cho người mua là màu đỏ hoặc hồng vì vậy hóa đơn GTGT được gọi là hóa đơn đỏ.

Hóa đơn đỏ dùng để làm gì?

Hóa đơn đỏ thông thường có vai trò rất quan trọng đối với người mua hàng, là giấy tờ chứng minh hoạt động mua bán, cung ứng dịch vụ của hai bên hoặc chứng thực được với kế toán doanh nghiệp của công ty về mặt hàng đã mua tại một địa chỉ cụ thể…

Hơn nữa hóa đơn đỏ có ý nghĩa đặc biệt đối với tình trạng chống gian thuế, giúp cơ quan thuế có thể kiểm soát tình hình hoạt động kinh doanh, thu nhập của doanh nghiệp…

Theo đó, bạn có thể hiểu ngắn gọn hơn câu trả lời về “hóa đơn đỏ để làm gì” đó là: Hóa đơn đỏ để bảo vệ quyền lợi của người mua và là cơ sở cho cơ quan thuế chống thất thu thuế.

Một số trường hợp cần lưu ý về hóa đơn đỏ

Những lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ

Thông thường hóa đơn đỏ được lập thành 3 liên (liên trắng, liên đỏ, liên xanh). Vì vậy khi xuất hóa đơn đỏ, kế toán cần có những lưu ý nhất định dưới đây.

- Phải kẹp 3 liên và viết cùng 1 lúc, không được tách từng liên để viết riêng và nội dung phải đồng nhất

- Cần ghi đầy đủ và chính xác những nội dung về thông tin người mua

- Trên hóa đơn, không được tẩy xóa các nội dung và phải ghi hóa đơn cùng 1 loại mực

- Thể hiện nội dung trên hóa đơn phải được viết liên tục, không viết đè, không ngắt quãng hay gạch chéo những phần còn trống.

- Số hóa đơn phải được lập liên tục, từ nhỏ đến lớn

- Ngày tháng năm ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch mua bán hoặc sau khi hoàn thành dịch vụ cung cấp cho người mua.

- Hình thức thanh toán: tiền mặt/ chuyển khoản.

 

Hóa đơn đỏ chi cục thuế hợp pháp, đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp

Mua hóa đơn đỏ ở đâu hợp pháp?

Hóa đơn đỏ mua ở đâu là vấn đề khá quan trọng đối với người làm kế toán hoặc kinh doanh. Bởi dù cố ý hay vô tình mua hóa đơn đỏ giả đều dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp chọn cách mua hóa đơn đỏ với mục đích cân đối giữa thuế đầu vào – đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp, giảm thuế TNDN phải nộp… Chính sự lựa chọn này mà nhiều doanh nghiệp đã buộc mình vào hành vi vi phạm pháp luật, “cổ súy” cho hoạt động mua – bán hóa đơn giả với nhiều hình thức.

Ngoài ra, mua hóa đơn đỏ giá bao nhiêu cũng là một vấn đề được đặt ra. Ta có thể dễ ràng bắt gặp những lời quảng cáo “bán hóa đơn đỏ giá rẻ, in hóa đơn giá tốt nhất thị trường…”. Những lời quảng cáo có “cánh” đó đã đánh lừa được rất nhiều doanh nghiệp. Vì vậy hãy thật cân nhắc khi chọn mua hóa đơn đỏ.

Bản thân mỗi doanh nghiệp, kế toán cần lựa chọn đúng nơi mua hóa đơn đỏ hợp pháp. Hoá đơn đỏ ở chi cục thuế và hóa đơn đỏ do đơn vị cung uy tín sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp.

Đối tượng mua hóa đơn đỏ ở chi cục thuế cung cấp là hộ, cá nhân kinh doanh, tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án…); tổ chức kinh doanh, DN nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu, những doanh nghiệp đang sử dụng hoá đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế…

Khi thực hiện mua hóa đơn đỏ ở chi cục thuế các đối tượng này cần thực hiện một số thủ tục theo quy định. Ngoài ra, khi mua hóa đơn ở các đơn vị khác doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ đơn vị đó có uy tín không và thực hiện đăng ký mẫu, thông báo phát hành hóa đơn tại cơ quan thuế.

Mất hóa đơn đỏ phải xử lý thế nào?

Trong quá trình làm việc, việc làm mất hóa đơn đỏ là khó tránh khỏi. Vậy khi mất hóa đơn đỏ phải làm sao? Lúc này, kế toán cần có cách xử lý đúng quy định nhằm tránh những vi phạm đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi phát hiện mất, cháy, hỏng hóa đơn đầu ra dù chưa lập trong 5 ngày kể từ ngày mất kế toán phải lập báo cáo mất hóa đơn để gửi lên cơ quan thuế theo mẫu số BC21/AC ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Trường hợp báo cáo qua mạng, kế toán cần đăng nhập phần mềm HTKK để thực hiện. Mặt khác, kế toán có thể lập báo cáo nộp trực tiếp lên cơ quan thuế.

Sẽ không còn hóa đơn giấy từ 1/11/2020

Những khái niệm về hóa đơn giấy, hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT, hóa đơn GTGT… sẽ chính thức được nhà nước khai tử. Bởi lẽ, từ ngày 1/11/2020 toàn bộ doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử (căn cứ theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP).

Đối với những doanh nghiệp đã in, đặt in hoặc mua hóa đơn giấy ở cơ quan thuế trước ngày Nghị định 119 có hiệu lực 1/11/2018 vẫn được tiếp tục sử dụng đến hết 31/10/2020. Theo đó, không sớm thì muộn doanh nghiệp phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, vì vậy để tiết kiệm chi phí – thời gian thay vì dùng hóa đơn giấy hãy chuyển ngay sang hóa đơn điện tử.

Trên là những nội dung được chúng tôi làm rõ về hóa đơn đỏ, hy vọng rằng những thông tin trên đã cung cấp và giải đáp cho bạn nhiều những thắc mắc về mua hóa đơn đỏ ở đâu, mất hóa đơn đỏ phải xử lý thế nào…

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn