SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ PHẢI XUẤT TRÌNH THẾ NÀO KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

17-11-2018

Khi chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử việc xuất trình hóa đơn khi vận chuyển hàng hóa lưu thông sẽ phải thực hiện như thế nào là câu hỏi của nhiều doanh nghiệp đang thắc mắc. Vậy khi dùng hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần giải quyết thế nào khi chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa lưu thông cho cơ quan có thẩm quyền thì cùng EasyInvoice làm rõ những vấn đề này theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP ở bài viết dưới đây.

 

Cơ quan có thẩm quyền tra cứu trực tuyến hóa đơn điện tử phục vụ công tác kiểm tra hàng hóa

 

Không yêu cầu xuất trình hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa như trước

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 29 Nghị định 119 có nêu rõ: “Khi kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm sử dụng các thiết bị để truy cập tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử.”

Theo căn cứ trên, khi tiến hành kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa cơ quan có thẩm quyền có tránh nhiệm tra cứu trực tuyến trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế để xác minh. Vì vậy, khi sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp hoàn toàn đáp ứng được việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Không tra cứu trực tuyến được hóa đơn điện tử phải làm thế nào?

Trên thực tế, việc tra cứu hóa đơn điện tử của cơ quan có thẩm quyền không phải lúc nào cũng diễn ra một cách thuận lợi do một sột số sự cố như mất mạng, lỗi dữ liệu, thời tiết… Khi đó, người vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải xuất trình chứng từ giấy thay thế cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

Vậy chứng từ giấy thay thế ở đây là gì? Đó chính là, hóa đơn điện tử được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử gốc.

 

Hóa đơn điện tử được chuyển đổi phải đáp ứng đảm bảo tính pháp lý và toàn vẹn thông tin

 

Hóa đơn điện tử được chuyển đổi phải đảm bảo tính pháp lý với các lưu ý sau:

- Hóa đơn điện tử được chuyển đổi là hóa đơn điện tử hợp pháp

- Phải bảo đảm sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi

- Chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế

Trong trường hợp, doanh nghiệp không xuất trình được chứng từ giấy thay thế để chứng minh nguồn gốc xuất xứ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện truy cập Cổng thông tin của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác nhận hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, lấy đó làm căn cứ để xử lý tiếp theo quy định.

Phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử EasyInvoice là giải pháp tối ưu cho mọi doanh nghiệp hiện tại được Cục thuế Hà Nội, Cục thuế Bắc Ninh, Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh thẩm định đánh giá cao. Đến nay, hóa đơn điện tử EasyInvoice được rất nhiều các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng. Sở hữu nhiều tính năng ưu việt, chất lượng hỗ trợ tận tâm EasyInvoice cam kết đem đến doanh nghiệp sự hài lòng tuyệt đối.

Ưu điểm của giải pháp hóa đơn điện tử EasyInvoice: 

- Đảm bảo tuân thủ theo Quy định của Pháp luật 

- Đảm bảo tính bảo mật của hệ thống

- Tích hợp với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp

- Phù hợp với nhu cầu thực tế

- Hơn 80 mẫu hóa đơn điện tử miễn phí có sẵn

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/