PHÂN BIỆT HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ VÀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ MÃ XÁC THỰC

15-05-2018

Hiện tại, có khá nhiều doanh nghiệp chưa phân biệt được hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực cụ thể như thế nào. Chính vì vậy, doanh nghiệp thường rất lúng túng và thắc mắc về bản chất của hai loại hóa đơn này.

 

Căn cứ theo quy định của Cơ quan Thuế thì hiện nay đang có hai loại hóa đơn điện tử được triển khai cùng lúc đó là:

- Hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC

- Hoá đơn điện tử có mã xác thực theo quyết định số 1209/2015/QĐ-BTC.

Theo đó, các doanh nghiệp cần phân biệt được hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực nhằm áp dụng và triển khai cho doanh nghiệp mình được hiệu quả, đúng quy định.

Hóa đơn điện tử - đây là hình thức hóa đơn được Tổng cục Thuế bắt buộc các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng kể từ ngày 1/7/2018. Về bản chất của hóa đơn điện tử này nó đáp ứng được toàn bộ các nghiệp vụ như hóa đơn giấy. Hóa đơn được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ. Dữ liệu hóa đơn sẽ được lưu trữ trên hệ thống máy tính của các bên theo quy định.

Hóa đơn điện tử có mã xác thực – đây là một hình thức hóa đơn cấp mã xác thực và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế. Đối với hình thức hóa đơn này, doanh nghiệp (bên bán) sẽ phải ký điện tử trên hóa đơn khi cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực. Hơn hết, sử dụng loại hình hóa đơn này doanh nghiệp sẽ không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Phân biệt hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực:

 

 

Với phân biệt hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực nêu trên, doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận biết được hai loại hình thức hóa đơn này. Đối với những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế thì bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế nhằm cơ quan thuế có thể quản lý, kiểm tra chặt chẽ được tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp đó.

Căn cứ theo Dự thảo nghị định quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của Chính Phủ có quy định về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử cho các đơn vị, doanh nghiệp kể từ ngày 1/7/2018.

Theo đó, hóa đơn điện tử EasyInvoice phối hợp cùng Tổng cục Thuế trong việc hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp được thuận lợi hơn cho quá trình triển khai ứng dụng hóa đơn điện tử.

Một số tính năng nổi bật của hóa đơn điện tử EasyInvoice:

- Đáp ứng mọi tình huống phát hành hóa đơn NHƯ HÓA ĐƠN GIẤY

- Lưu trữ hóa đơn trên điện toán đám mây (lưu trữ an toàn, không lo mất hóa đơn, bảo mật cao, truy cập dữ liệu hóa đơn mọi lúc mọi nơi)

- Thời gian sử dụng hóa đơn không giới hạn năm tài chính

- Miễn phí lưu trữ hóa đơn 10 năm trên máy chủ của EasyInvoice trong thời hạn hợp đồng

- Không giới hạn số máy cài đặt phần mềm (chi phí chỉ tính trên 1 đầu máy)

- Kho mẫu hóa đơn điện tử: Gần 40 mẫu hóa đơn MIỄN PHÍ. Link lựa chọn mẫu miễn phí cho doanh nghiệp: http://online.easyinvoice.vn/, có thể thay logo và trường thông tin của doanh nghiệp MIỄN PHÍ

- Hỗ trợ mọi thủ tục đăng ký phát hành hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế

- Hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trong suốt quá trình sử dụng Hóa đơn điện tử qua các kênh: Hotline, Chat trực tuyến, Teamviewer, Ultraview…

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn