NHỮNG THÁCH THỨC HÀNG ĐẦU CỦA KẾ TOÁN THỜI 4.0

06-07-2019

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet với các thiết bị di động đã giúp cho hoạt động của kế toán không bị giới hạn. Trước sự hội nhập bùng nổ đó, những thách thức đặt ra cho kế toán Việt Nam lại không hề nhỏ.

 

Thời kỳ 4.0 kế toán gặp nhiều thách thức

03 thách thức đặt ra cho kế toán hiện nay

Thứ nhất, kiểm soát được dữ liệu kế toán

Kế toán là một ngành nghề dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Hầu hết, các quy trình nghiệp vụ của kế toán đều phải ứng dụng công nghệ từ các hoạt động ghi sổ, hóa đơn cho đến lập báo cáo tài chính, kê khai thuế. Vì vậy, thách thức lớn nhất mà kế toán phải vượt qua chính là yêu cầu về trình độ công nghệ thông tin, kiểm soát các dữ liệu điện tử thành thạo…

Lúc này, trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp cần làm là hiện đại hóa và thiết lập quy trình kế toán một cách chặt chẽ, từ khâu tiếp nhận đến khâu xử lý và kết xuất thông tin. Với sự thay đổi đó, các phần mềm và hệ điều hành thông minh sẽ thay thế cho cách thức kế toán thủ công nhằm tự động hóa những nghiệp vụ phức tạp và tái sử dụng nội bộ một số dịch vụ.

Thứ hai, giảm chi phí và tăng năng xuất

Trước nền kinh tế đầy biến động, bản thân mỗi doanh nghiệp đều có những kế hoạch tái cơ cấu nhằm giảm chi phí - tăng lợi nhuận hoặc giảm ngân sách cho một số hoạt động. Việc nhập liệu thủ công, thực hiện báo cáo qua giấy không phải là một giải pháp hay bởi cách này làm tốn rất nhiều chi phí của doanh nghiệp và việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho việc tiết kiệm chi phí và thời gian.

Chẳng hạn, sử dụng một phần mềm kế toán sẽ giúp đơn giản hóa rất nhiều những thao tác thủ công thông thường, dễ dàng xây dựng và quản lý hệ thông các danh mục hàng hóa, vật tư, dữ liệu kế toán. Đồng thời, tự động sinh các báo cáo, sổ sách, tính giá thành, tồn kho… giúp kế toán giảm đáng kể thời gian cho những thao tác vất vả.

Thứ 3, cập nhật và tuân thủ đúng những quy định mới của pháp luật

Một thách thức nữa đặt ra cho bộ phận kế toán là phải liên tục cập nhật được nhanh chóng và chính xác những thay đổi về các chuẩn mực, chính sách thuế, luật kế toán. Mới đây, bắt buộc các doanh nghiệp phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11/2020 được quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP là một ví dụ điển hình. Việc nắm bắt không kịp thời những thay đổi, quy định của chính phủ có thể dẫn đến những phiền phức không đáng có cho bản thân kế toán và cả doanh nghiệp.

Từ những thách thức nêu trên, có thể xác định rõ những yêu cầu đặt ra cho ngành kế toán trong thời kỳ 4.0. Đòi hỏi, kết toán công nghệ số phải chủ động, phát huy mạnh mẽ các ưu điểm và nhận thấy được những hạn chế và đặc biệt, phải bắt kịp xu hướng hội nhập – bắt kịp với cái mới và thay đổi toàn diện những quy trình kế toán cũ.

 

Softdreams trợ thủ đắc lực cho kế toán thời 4.0

Softdreams giúp gì cho kế toán thời 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 được phát triển trên nền tảng cuộc cách mạng số, điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thay đổi của nhiều ngành nghề nhất là kế toán. Nắm bắt được điều đó, Softdreams nghiên cứu, phát triển và cho ra hai phần mềm kế toán và hóa đơn điện tử hỗ trợ cho mọi kế toán doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ nhanh, chính xác, hiệu quả và bắt kịp xu hướng công nghệ.

Phần mềm kế toán EasyBooks có bảo mật cao theo nhiều lớp và cấp độ: SSL, IP Block; tự động cập nhật, nâng cấp tính năng miễn phí theo chính sách; đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ hạch toán kế toán và quản trị tài chính. Mặt khác, EasyBooks có khả năng cảnh báo người dùng khi hạch toán không hợp lệ sai sót số liệu và cho phép đánh lại số chứng từ nhập dữ liệu từ file excel… Do vậy, kế toán có thể đơn giản hóa mọi nghiệp vụ, giúp kế toán tự động cập nhật các chính sách, quy định mới nhất của Nhà nước, giúp cho kế toán và doanh nghiệp không phải đối mặt với những rắc rối khi có sự thay đổi về chính sách, quy định liên quan.

Đối với phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice, kế toán doanh nghiệp sẽ được tự động lấy dữ liệu hóa đơn mua vào/bán ra để kê khai thuế trên phần mềm khác; hỗ trợ cổng thông tin cấp hóa đơn điện tử cho khách hàng/đối tác và quản lý dữ liệu tập trung, hỗ trợ các chuỗi cửa hàng tạo hóa đơn điện tử dễ dàng trên cùng hệ thống.

Hơn nữa với EasyInvoice, kế toán có thể lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử với cơ quan thuế một cách đơn giản, đáp ứng được tiêu chuẩn – chính sách hóa đơn điện tử của Chính phủ, gửi hóa đơn cho khách hàng nhanh chóng qua Email… giúp doanh nghiệp tiết kiệm được những khoản chi phí “kếch xù” và tối ưu thời gian trong mọi thao tác, thủ tục hành chính với cơ quan thuế.

Nếu bạn muốn trở thành kế toán “chuẩn” thời 4.0, hãy để Softdeams được hỗ trợ bạn ngay hôm nay với chất lượng phần mềm tốt nhất và chất lượng phục vụ hàng đầu.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn