NHỮNG KÝ HIỆU IHTKK, HTKK LÀ GÌ?

03-10-2017

EasyInvoice - Khi các doanh nghiệp làm việc với các Cơ quan thuế thì thường hay gặp các ký hiệu như iHTKK hay HTKK. Vậy ký hiệu iHTKK, HTKK là gì? Những ký hiệu này có ý nghĩa gì và có liên quan đến quá trình khai thuế của doanh nghiệp như thế nào?

 

1. Ký hiệu iHTKK, HTKK là gì?

 

Mọi người không phải ai cũng biết hai ký hiệu iHTKK, HTKK là gì?

 

 

Chắc hẳn những người làm nhân viên kế toán rất quen thuộc với những ký hiệu như HTKK hay iHTKK trong quá trình khai thuế với Cơ quan thuế Nhà nước. Tuy  nhiên, mọi người không phải ai cũng biết hai ký hiệu iHTKK, HTKK là gì. HTKK và iHTKK là 2 phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua phương tiện điện tử do Tổng cục thuế phát hành và cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp.

 

HTKK: Đây là phần mềm mà Tổng cục thuế phát hành và cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp dùng để tạo ra các tờ kê khai thuế có mã vạch đính kèm khi in. Việc này nhằm giúp cho công tác kế toán khi kê khai thuế đơn giản hơn và không mất quá nhiều thời gian của doanh nghiệp và Cơ quan thuế quản lý.

 

iHTKK: Đây là một hệ thống kê khai thuế và nộp tờ khai thuế qua mạng internet mà cụ thể là qua trang web của Tổng cục thuế - Bộ Tài chính. Hệ thống này được tạo ra nhằm đảm bảo tiết kiệm thời gian kê khai thuế, nộp tờ khai thuế  cho người dùng. Đồng thời, quá trình kê khai thuế qua mạng cũng được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm:

Chi phí sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào?

Hóa đơn điện tử trợ giúp nghiệp vụ nào của kế toán?

Cách quản lý hóa đơn điện tử khoa học, hiệu quả

 

2. iHTKK và HTKK mang lại lợi ích gì cho người nộp thuế?

Một số lợi ích mà hai phần mềm iHTKK và HTKK so với phương pháp nộp thuế truyền thống, mang lại cho người nộp thuế là:

 

HTKK và HTKK đem đến nhiều lợi ích cho người nộp thuế

 

Đơn giản các thủ tục nộp thuế

Theo các thủ tục nộp thuế truyền thống thì doanh nghiệp cần đến trực tiếp cơ quan thuế để kê khai và nộp thuế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần mất một thời gian để làm các thủ tục chứng từ liên quan đến nộp thuế. Nhưng khi sử dụng hai phần mềm iHTKK và HTKK thì các thủ tục sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.


Tiết kiệm chi phí in ấn

Các thủ tục khai thuế và nộp thuế truyền thống cần qua nhiều thủ tục rườm rà và một số giấy tờ, chứng từ kê khai, nộp thuế, thông báo nộp thuế,…

Việc này đã được giải quyết với các phần mềm kê khai và nộp thuế qua mạng. Những tờ khai thuế hay thông báo đều được gửi qua mạng nên không phải tốn một khoản chi phí in ấn hay thường xuyên mua máy in.

 

HTKK giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

 

Tiết kiệm thời gian

Bởi vì tất cả quá trình kê khai thuế và nộp thuế đều thông qua mạng internet. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp hay người nộp thuế tiết kiệm thời gian quý báu của mình.

Trong trường hợp người đại diện vắng mặt, doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện kê khai thuế và nộp thuế với điều kiện có chữ ký số của người đại diện giao lại.

 

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Việc cung cấp phần mềm hỗ trợ kê khai thuế và nộp thuế cho doanh nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều hơn với các giao dịch điện tử.

Như vậy, phần mềm HTKK là nơi tạo ra các hồ sơ khai thuế và iHTKK là nơi để doanh nghiệp nộp các hồ sơ đó cho Cơ quan thuế. Điều này giúp Cơ quan thuế giảm tải rất nhiều lượng công việc liên quan đến công tác thuế.