NHỮNG CÔNG TY BẢO HIỂM – SẼ PHẢI SỚM KHỞI ĐỘNG LỘ TRÌNH TRIỂN KHAI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

10-05-2019

Đối với những công ty bảo hiểm chưa áp dụng hóa đơn điện tử, trong thời gian tới đây sẽ phải sớm triển khai áp dụng hình thức hóa đơn này theo đúng lộ trình của Chính phủ quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

 

Doanh nghiệp bảo hiểm thuộc nhóm 1 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
 

Nhiều hãng bảo hiểm ngừng cung cấp hóa đơn giấy

Năm 2019, cũng là năm thứ 7 hãng bảo hiểm nhân thọ đến từ nước Mỹ thực hiện việc áp dụng hóa đơn điện tử thay thế cho toàn bộ hóa đơn giấy.

Chubb Life cũng là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của thị trường bảo hiểm áp dụng hóa đơn điện tử (bắt đầu thực hiện từ năm 2012).

Kể từ thời điểm đó đến nay khối bảo hiểm nhân thọ cũng đã có thêm nhiều hãng bảo hiểm khác áp dụng hóa đơn điện tử song song hóa đơn giấy hoặc chỉ áp dụng hóa đơn điện tử và ngừng cung cấp hóa đơn giấy. Các cái tên đã được nhắc tới gồm Dai-ichi Life Việt Nam, Bảo Việt Nhân thọ, Manulife, Prudential hay Aviva…

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp khách hàng có được sự thuận tiện và nhanh chóng trong giao dịch, đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo mật thông tin, lưu trữ cũng như tra cứu hóa đơn..., vì hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ đều đã cung cấp tài khoản để các khách hàng tự truy cập thông tin hợp đồng của mình trên trang thông tin hợp đồng bảo hiểm trực tuyến.

Với những công ty bảo hiểm chưa áp dụng hóa đơn điện tử, tới đây cũng sẽ phải sớm khởi động lộ trình này bởi Nghị định số 119/2018/NÐ-CP của Chính phủ về hóa đơn điện tử đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.

Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp bảo hiểm thuộc nhóm 1

“Doanh nghiệp bảo hiểm thuộc nhóm 1 là nhóm chỉ tiêu về vốn và khả năng thanh toán: bao gồm các chỉ tiêu đánh giá việc đáp ứng quy định của pháp luật về vốn, dự phòng nghiệp vụ và biên khả năng thanh toán; mức độ tương xứng giữa nguồn vốn chủ sở hữu và quy mô hoạt động; mức độ lành mạnh về tài chính của DN bảo hiểm” – nguồn: tạp chí tài chính

Căn cứ theo Nghị định số 119/2018/NÐ-CP, doanh nghiệp bảo hiểm thuộc nhóm 1 bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử (theo điều 12 của Nghị định số 119/2018/NÐ-CP). Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử, Nghị định 119 quy định thời hạn 24 tháng (từ ngày 1/11/2018 đến ngày 1/11/2020) để doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và con người. Trong thời gian từ 1/11/2018 đến ngày 31/10/2020, Nghị định 51/2010/NÐ-CP và Nghị định 04/2014/NÐ-CP của Chính phủ vẫn còn hiệu lực thi hành.

“Cùng với việc sớm áp dụng đồng bộ hóa đơn điện tử, sắp tới có chữ ký điện tử, chúng tôi sẽ bỏ luôn việc in hợp đồng giấy. Hợp đồng điện tử ngoài việc gửi qua mail còn gửi vào tài khoản công ty tạo cho khách hàng để khách hàng có thể theo dõi, cũng như cập nhật tình trạng hợp đồng…”, CEO một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chia sẻ.

Tương tự với khối nhân thọ, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ như VBI hay Liberty cũng đã phát hành giấy chứng nhận điện tử và hóa đơn điện tử tới khách hàng. Gần nhất Bảo hiểm Phú Hưng cũng tuyên bố thực hiện lộ trình này, hay mới đây nhất, bảo hiểm PTI cũng thông báo từ đầu tháng 04/2019 sẽ áp dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hình thức hóa đơn giấy tại các đơn vị: PTI Thăng Long, PTI Sài Gòn, PTI Thời Ðại Số.

Để có thể hỗ trợ tốt các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc triển khai hóa đơn điện tử, EasyInvoice có sẵn bản dùng tử phần mềm cho các doanh nghiệp trải nghiệm hệ thống cũng như có nhiều chính sách, chương trình ưu đãi cho doanh nghiệp.

* Từ tháng 08/4 đến hết 30/6/2019, doanh nghiệp chưa sử dụng hết hóa đơn giấy khi đăng ký triển khai hóa đơn điện tử EasyInvoice sẽ được TẶNG MIỄN PHÍ SỐ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ BẰNG SỐ HÓA ĐƠN GIẤY mà doanh nghiệp chưa sử dụng hết trước đó.

(Ví dụ: Doanh nghiệp còn 400 số hóa đơn giấy khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử EasyInvoice, thì ngoài gói hóa đơn đăng ký bạn sẽ được tặng thêm 400 số hóa đơn điện tử nữa tương đương với 400 số hóa đơn giấy mà bạn chưa sử dụng)

- Điều kiện áp dụng:

+ Đăng ký sử dụng gói cước hóa đơn điện tử EasyInvoice

+ Gói hóa đơn đăng ký bằng hoặc lớn hơn số hóa đơn giấy chưa sử dụng

- Đối tượng áp dụng: Khách hàng mua mới phần mềm HĐĐT EasyInvoice

- Phạm vi áp dụng: Toàn quốc

- Thời gian: 08/4 – 30/06/2019

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn

Tham khảo nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn