NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC KẾ TOÁN NHỜ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

30-10-2018

Đến nay, việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại các doanh nghiệp đã có những kết quả tích cực. Bài viết này, cùng EasyInvoice tìm hiểu rõ hơn những lợi ích trong công tác kế toán doanh nghiệp mà HĐĐT đem đến.

 

Hóa đơn điện tử đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

 

Các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng hóa đơn điện tử ra sao?

Hình thức HĐĐT đang là một xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giao dịch, cung ứng hàng hóa - dịch vụ của các doanh nghiệp. Tại Việt Nam, hóa đơn điện tử đã được nhà nước đặt vấn đề từ những năm 2000, đặc biệt HĐĐT được nhà nước chú trọng thời gian trong thời gian gần đây.

Bằng chứng là hàng loạt các cơ sở pháp lý về hóa đơn điện tử được ban hành, cụ thể như: Nghị định số 27/2007/NĐ-CP ngày 23/02/2007 về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/2/2011 hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ…. và mới đây là Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Theo Nghị định 119 quy định cụ thể về việc bắt buộc toàn bộ doanh nghiệp phải hoàn thành sử dụng HĐĐT đến năm 2020. Đây được coi là cơ sở pháp lý rõ ràng, quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc triển khai HĐĐT, cũng như công tác quản lý của ngành thuế được chặt chẽ hơn…

Doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công tác kế toán nhờ HĐĐT

Không chỉ đem đến những lợi ích về mặt thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp mà HĐĐT còn đem đến những hiệu quả bất ngờ trong công tác kế toán và công tác quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên thực tế, sử dụng hóa đơn giấy việc luân chuyển các chứng từ, hóa đơn kế toán nội bộ diễn ra vô cùng chậm và gặp nhiều khó khăn. Điều này, ảnh hưởng đến việc quyết toán, công nợ cũng trở nên khó khăn hơn. Thâm chí, một số nghiệp vụ kế toán phải ghi nhận theo giá tạm tính, ước tính vì những chứng từ kế toán chưa được nhận.

Khác với hóa đơn giấy, HĐĐT đảm bảo việc khởi tạo, phát hành, chuyển phát hóa đơn đến khách hàng trở nên dễ dàng, bảo mật và chuyên nghiệp. Ngoài ra, với HĐĐT việc luân chuyển dữ liệu kế toán nội bộ cũng rất nhanh chóng, kịp thời. Do vậy, công việc kế toán của doanh nghiệp được diễn ra một cách thuận lợi.

Để những tiện ích của hóa đơn điện tử dễ dàng đi vào các doanh nghiệp thì việc thay đổi nhận thức, tâm lý và thói quen sử dụng hóa đơn giấy, chứng từ kế toán bằng bản cứng là hết sức quan trọng. Thay vào đó, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ngày càng mạnh mẽ thì các doanh nghiệp cần thiết sử dụng các ứng dụng công nghệ điện tử trong nghiệp vụ, trong đó có cả HĐĐT. Đồng thời, các doanh nghiệp cần nghiêm túc xem xét và đánh giá lợi ích lâu dài của việc điện tử hóa các chứng từ, dữ liệu, HĐĐT so với các chi phí bỏ ra để thực hiện.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/