NĂM 2018 – DOANH NGHIỆP CÓ BẮT BUỘC SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHÔNG?

22-05-2018

Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc rằng “năm 2018, doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử không”. Chính vì vậy, một lần nữa hóa đơn điện tử EasyInvoice sẽ làm rõ vấn đề này cho các doanh nghiệp được rõ.

 

Sẽ bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2018 theo Dự thảo của Bộ Tài chính

Với mục đích nâng cao chất lượng quản lý, chống thất thu ngân sách nhà nước, đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích… Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Dự thảo thay thế Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Theo đó, căn cứ vào Dự thảo của Bộ Tài chính sẽ bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử từ tháng 7/2018. Hóa đơn điện tử sẽ được áp dụng bắt buộc đối với doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước, kể cả những cơ quan chức năng kiểm tra, quản lý thị trường và doanh nghiệp. Những đơn vị này chỉ được sử dụng hóa đơn điện tử mà không được chọn sử dụng 2 loại hóa đơn giấy như trước.

Cụ thể về đối tượng bắt buộc áp dụng và những trường hợp đặc biệt khác về sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2018 của Dự thảo xem thêm TẠI ĐÂY

 

Bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử từ tháng 7/2018 theo Dự thảo của Bộ Tài chính

 

Khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ

Nếu căn cứ theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP thì việc chuyển đổi sẽ được kéo dài đến năm 2020 và theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn từ ngày 01/01/2018, doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là những doanh nghiệp mới thành lập; các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử kể từ khi có mã số Thuế và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan Thuế.

Giai đoạn từ ngày 01/01/2019, mục tiêu đặt ra cho đến đầu năm 2019 của Nhà nước ta là 30% các tổ chức, doanh nghiệp chưa bắt buộc áp dụng còn lại sẽ bắt buộc áp dụng triển khai hóa đơn điện tử.

Giai đoạn từ ngày 01/01/2020, giai đoạn cũng là bước lộ trình mà Nhà nước ta mong muốn thực hiện được và hướng đến mục đích 100% các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử/hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Bắt đầu triển khai hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh có doanh thu/năm từ 3 tỷ trở lên.

Tuy nhiên, nhận thấy Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP chưa tạo điều kiện pháp lý đầy đủ cho việc triển khai rộng rãi HĐĐT trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bộ Tài chính đã đề xuất cần ban hành một Nghị định cụ thể phù hợp trong thời điểm hiện tại. (Xem thêm TẠI ĐÂY)

Theo đó, lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử theo 3 giai đoạn trên dự kiến sẽ không còn phù hợp và được thay thế nhanh chóng. Vì vậy, doanh nghiệp ngay bây giờ hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bước chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

 

Doanh nghiệp cần thiết phải chuyển đổi sang hóa đơn điện tử ngay trong năm 2018 không?

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cụ thể là các bạn kế toán có tâm lý là “sử dụng hóa đơn điện tử chỉ có lợi cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp không hề được lợi gì”. Tâm lý đó cũng không hoàn toàn sai bởi khi đứng trên vị trí của kế toán doanh nghiệp rõ ràng là chúng ta thấy như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ bản chất lợi ích hóa đơn điện tử thì chắc chắn suy nghĩ đó của kế toán doanh nghiệp hoàn toàn sai. Bởi vì sao? Hãy cùng chúng tôi làm rõ trong một bảng phân tích định lượng dưới đây.

*** Hóa đơn điện tử sẽ đem đến lợi ích cho 3 đối tượng là: cơ quan thuế, người tiêu dùng (khách hàng), doanh nghiệp. Theo đó, lợi ích được chia theo tỷ lệ trên tổng 100% cho các đối tượng như sau.

 

 

Căn cứ theo bảng phân tích trên có thể thấy rõ lợi ích của hóa đơn điện tử cho 3 đối tượng. Xét về phía lợi ích của doanh nghiệp thực tế sẽ chiếm đến 70% bởi lẽ lợi ích của doanh nghiệp chính là lợi ích cộng dồn của lợi ích người tiêu dùng (hay là khách hàng của doanh nghiệp) và lợi ích của doanh nghiệp sẽ có được chúng tối định lượng nêu trên.

Trước lợi ích trên và quy định bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử năm 2018 trong Dự thảo của Bộ Tài chính thì không có lý do gì mà kế toán doanh nghiệp không “xóa bỏ” ngay tâm lý sử dụng hóa đơn điện tử chỉ có lợi cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp không hề được lợi.

Hơn nữa, việc dùng hóa đơn điện tử sẽ là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng cộng nghiệp 4.0. Vì vậy, sớm hay muộn cũng đều phải dùng, vậy chẳng phải dùng sớm doanh nghiệp sẽ thuận hơn sao?

Nắm bắt được sự tất yếu đó, chúng tôi hóa đơn điện tử EasyInvoice sẽ là đơn vị đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp bạn hết sức, đem đến hiệu quả tốt nhất dựa trên nền tảng phần mềm ưu việt, đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp và đặc biệt chúng tôi chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ hồ sơ đăng ký sử dụng và phát hành hóa đơn điện tử với cơ quan thuế cho doanh nghiệp.

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ: PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ EASYINVOICE

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/