MỘT SỐ HẠN CHẾ TỒN TẠI TRONG VIỆC TRIỂN KHAI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

04-05-2019

Trong thời qua, việc triển khai hóa đơn điện tử đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc áp dụng hóa đơn điện tử vào các doanh nghiệp vẫn còn gặp một số những khó khăn nhất định. Vậy những khó khăn đang tồn tại đó là gì cùng EasyInvoice tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Thứ nhất, khung pháp lý cho HĐĐT chưa thực sự đầy đủ cho việc triển khai rộng rãi, phổ biến áp dụng, nhất là trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đã có sự chuyển biến rõ rệt so với các năm trước. Cụ thể là chưa có quy định về hóa đơn điện tử và định dạng chuẩn dữ liệu trong Luật Quản lý thuế.

Thứ hai, với việc sử dụng hoá đơn giấy còn khá phổ biến nên một số đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của Luật DN trong thủ tục thành lập DN để thành lập nhiều DN, hoặc mua lại DN, thực tế không kinh doanh nhưng được sử dụng hóa đơn, xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn lòng vòng để khấu trừ, hoàn khống thuế giá trị gia tăng hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước, hoặc không kê khai nộp thuế để trốn thuế.

Thứ ba, số lượng HĐĐT mặc dù có tăng lên theo thời gian và tỷ trọng số lượng HĐĐT so với tổng số hóa đơn (giấy + HĐĐT) tăng từ 0,0029% năm 2012 lên 12,972% năm 2017, nhưng HĐĐT vẫn chưa thực sự được áp dụng rộng rãi.

Thứ tư, hóa đơn trong nhận thức của đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn là chứng từ giấy, HĐĐT chưa được nhiều người biết đến và sử dụng nên khi mới áp dụng, các DN thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng hiểu thế nào là HĐĐT và tính pháp lý của hóa đơn này.

 Nguyên nhân của những hạn chế bao gồm:

(i) Nghị định số 51/2010/NĐ-CP cho phép các DN được sử dụng đồng thời nhiều hình thức hóa đơn (điện tử, đặt in...) nên chưa có đủ cơ sở pháp lý bắt buộc DN sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan Thuế. Hiện nay, các DN tham gia sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế chủ yếu mang tính tự nguyện và chưa thể triển khai rộng. Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định chi tiết hơn về HĐĐT nhưng do việc áp dụng đang trong giai đoạn chuyển tiếp nên các DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh cũng còn gặp khó khăn trong việc chuyển sang áp dụng HĐĐT.

(ii) Để sử dụng HĐĐT, DN phải có điều kiện nhất định về hạ tầng công nghệ thông tin, trình độ quản lý, trong khi đó hầu hết các DNVVN còn hạn chế về nguồn lực tài chính, khả năng đầu tư, quản lý, sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin... do đó số lượng DN đáp ứng được tất cả các điều kiện này còn hạn chế. Dịch vụ công trực tuyến còn nhiều hạn chế, yếu kém.

(iii) Số lượng các tổ chức cung cấp dịch vụ và phần mềm HĐĐT còn hạn chế, dữ liệu HĐĐT của các DN còn phân tán chưa tập trung tại trụ sở chính, chưa có quy định cụ thể về việc truyền dữ liệu về cơ quan thuế nên cơ quan thuế chưa thể khai thác và sử dụng...   

(iv) Chi phí áp dụng HĐĐT vẫn cao hơn so với việc DN tự in hóa đơn nên DN vẫn còn ngại khi áp dụng. Các DN nhỏ và vừa thường chậm trong việc tiếp cận công nghệ, ngại thay đổi.

(v) Chưa có nhiều biện pháp khuyến khích thúc đẩy sử dụng HĐĐT ở Việt Nam. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, ngoài các quy định pháp lý cũng như sự hỗ trợ xây dựng của Chính phủ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các quốc gia đưa ra nhiều cách thức nhằm khuyến khích các đối tượng sử dụng HĐĐT. Như tại Italia ưu đãi hoàn tiền thuế GTGT hàng năm và các dịch vụ tạo, truyền và lưu giữ hóa dơn điện tử được cung cấp miễn phí cho tất cả người nộp thuế đã đăng ký thuế GTGT…

 

Nguồn: tapchitaichinh .vn

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/