KÊ KHAI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ NGÀY LẬP KHÁC NGÀY KÝ HÓA ĐƠN NHƯ THẾ NÀO?

26-02-2018

Có nhiều doanh nghiệp băn khoăn về kê khai hóa đơn điện tử rằng trong quá trình sử dụng ngày lập hóa đơn khác với ngày ký hóa đơn, vậy phải kê khai thuế theo ngày lập hóa đơn hay ngày ký hóa đơn? Vì vậy, bài viết này hóa đơn điện tử EasyInvoice làm rõ vấn đề này.

 

Kê khai hóa đơn điện tử theo ngày lập hóa đơn hay ngày ký hóa đơn căn cứ theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC

 

Kê khai hóa đơn điện tử theo ngày lập hóa đơn hay ngày ký hóa đơn?

Để làm rõ về vấn đề này hơn, doanh nghiệp cần căn cứ theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Cụ thể tại điểm a khoản 2 Điều 16 quy định về lập hóa đơn quy định về “cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn” như:

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp t chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu titrưc hoặc trong khicung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền...”

Theo đó, doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử có ngày lập hóa đơn khác với ngày ký hóa đơn cần thực hiện đúng theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính.

Đối với trường hợp kê khai hóa đơn điện tử mà ngày ký hóa đơn điện tử thực hiện sau ngày ngày lập hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp phải căn cứ vào ngày lập hóa đơn điện tử để xác định nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và hạch toán theo quy định.

Ngoài ra, với một trường hợp khác như về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ trong việc điều chuyển hàng hóa giữa các kho trong doanh nghiệp để làm chứng từ giao và nhận hàng hóa cũng như chứng từ trong quá trình vận chuyển không thuộc trường hợp hóa đơn điện tử theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC. 

 

Kê khai thuế qua mạng là gì?

Kê khai thuế qua mạng đem đến nhiều lợi ích cho người nộp thuế. Nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng là một hình thức giao dịch điện tử giữa người nộp thuế với cơ quan thuế, đây là mộ trong những giao dịch đã được pháp luật về thuế quy định.

 

kê khai thuế

Kê khai thuế qua mạng đem đến nhiều lợi ích cho người nộp thuế

 

Kê khai thuế qua mạng đem đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp như:

- Người nộp thuế có thể linh hoạt nộp hồ sơ khai thuế 24/24 và 7/7 mà không phải lệ thuộc vào giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế như trước nộp thuế trực tiếp.

- Khi người nộp thuế thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế, người nộp thuế được cung cấp thêm những tiện ích khác thông qua cổng điện tử của cơ quan Thuế.

- Thực hiện kê khai thuế qua mạng có tính pháp lý cao. Đồng thời, kê khai thuế qua mạng giúp người nộp thuế giảm chi phí về giấy tờ, in ấn, giảm chi phí thời gian nộp thuế.

- Khi kê khai thuế qua mạng, cơ quan thuế sẽ xử lý và cập nhật dữ liệu tự động, tránh được những sai sót trong các khâi nhập tin, tạo điều kiện tối ưu cho cơ quan thuế lưu trữ hồ sơ dạng điện tử và tiết kiệm được NSNN trong công tác luân chuyển, lưu trữ hồ sơ.

Điều kiện thực hiện hồ sơ kê khai thuế qua mạng với người nộp thuế

Khi muốn thực hiện kê khai qua mạng, người nộp thuế cần đảm bảo đầy dủ các điều kiện sau đây:

- Là một tổ chức, cá nhân được cấp mã số thuế và đang kê khai nộp thuế thường xuyên

- Đã được cấp Chứng thứ số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động

- Thực hiện lập hồ sơ kê khai thuế bằng phần mềm ứng dụng Hỗ trợ kê khai IHTK của Tổng Cục Thuế (đây là phần mềm miễn phí) hoặc phần mềm hỗ trợ kê khai của các đơn vị làm dịch vụ T-VAN (có trả phí) để kê khai thuế qua mạng.

- Có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet và có đia chỉ thư điện tử lạc ổn định với cơ quan Thuế.

 

 

hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử EasyInvoice có nhiều tiện ích khác biệt

 

Có thể bạn quan tâm

Có cần kê khai thuế hóa đơn điện tử không?

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Hướng dẫn các thủ đăng ký phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử EasyInvoice dễ sử dụng

Nhiều doanh nghiệp thường cho rằng sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử khá khó, cần một nhân viên am hiểu về phần mềm, điện tử mới có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, nhận định đó lại hoàn toàn sai bởi hóa đơn điện tử EasyInvoice nói riêng dễ dàng sử dụng với nhiều đối tượng doanh nghiệp.

Không chỉ thiết kế trên nền tảng quy định pháp luật mà Easyinvoice còn được thiết kế thân thiện, linh hoạt với người dùng.

Là một trong số các loại phần mềm hóa đơn điện tử hiện tại đang có trên thị trường, phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice là một sản phẩm đi đầu và được đánh giá cao từ các doanh nghiệp cũng như Tổng cục Thuế.

Hóa đơn điện tử EasyInvoice sở hữu nhiều ưu điểm như phần mềm cho phép kết nối với các phần mềm có sẵn tại các doanh nghiệp; hệ thống lưu trữ online và offline. Đặc biệt, EasyInvoice luôn cs 1 server chính để lưu trữ dữ liệu và 1 sever để bạcup dữ liệu nhằm tránh rủi ro và đảm bảo hệ thống luôn được ổn định. Chính vì vậy, phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice dễ sử dụng, được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Hơn hết, phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice sở hữu nhiều những tiện ích khác biệt như:

- Hệ thống phần mềm có thêm danh mục quản lý khách hàng, sản phẩm

- Hỗ trợ tính năng upload khách hàng và sản phẩm nhanh chóng, tiện lợi

- Đáp ứng khả năng phát hành hóa đơn hàng loạt của doanh nghiệp, hỗ trợ đa dạng các loại báo cáo, thống kê

- Chức năng phân quyền người dùng theo nhu cầu quản trị

- Không giới hạn số lượng máy và địa điểm sử dụng

- Cung cấp nhiều hình thức tra cứu hóa đơn cho khách hàng của doanh nghiệp

Cùng với đó, là khả năng mở rộng - kết nối tối ưu với với những cập nhất, nâng cấp và update phiên bản phần mềm theo nhu cầu của doanh nghiệp, xu hướng và các thay đổi, quy định của cơ quan Thuế và sẵn sàng kết nối với cổng xác thực của cơ quan thuế.

Kê khai hóa đơn điện tử theo ngày lập hóa đơn hay ngày ký hóa đơn, những lợi ích và điều kiện của việc kê khai thuế là những vấn đề mà EasyInvoice vừa đề cập trong bài viết trên.

 

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/