MST LÀ GÌ? CÁCH TRA CỨU MÃ SỐ THUẾ DOANH NGHIỆP, MST CÁ NHÂN ĐƠN GIẢN

12-07-2019

Khi đi vào hoạt động sản xuất và kinh doanh, chủ sở hữu hoặc đại diện doanh nghiệp cần phải phải thực hiện đăng ký mã số thuế theo đúng quy định. Vậy thực chất mã số thuế doanh nghiệp là gì, mã số thuế doanh nghiệp có tác dụng gì và cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp như thế nào… hãy cùng EasyInvoice tìm hiểu ngay tại bài viết này.

1. Mã số thuế là gì?

Khái niệm mã số thuế doanh nghiệp thường được dùng rất nhiều trong giới kinh doanh, tài chính, kế toán. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất của mã số thuế doanh nghiệp là gì, tại sao lại cần có mã số thuế doanh nghiệp

Mã số thuế (tiếng anh là Tax Identification Number) là một dãy số - chữ hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của luật quản lý thuế.

Như vậy mã số thuế doanh nghiệp (tiếng Anh là Corporate Tax Code) chính là mã số thuế do cơ quan quản lý thuế cấp cho các doanh nghiệp nhằm phục vụ cho việc nộp thuế của họ.

Và chúng ta có định nghĩa, mã số thuế doanh nghiệp chính là dãy số được tạo nên bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên giấy đăng ký doanh nghiệp. Lưu ý, mỗi một doanh nghiệp cho có một mã số thuế duy nhất và không được dùng để cấp lại cho doanh nghiệp khác.

Và để tra cứu MST doanh nghiệp hoặc MST cá nhân, bạn không cần phải sử dụng phần mềm tra mã số thuế nào cả, mà chỉ cần truy cập website của Tổng cục thuế để tra mà thôi.

2. Ý nghĩa của mã số thuế 

Sau khi thành lập, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp cho một mã số thuế riêng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế như: kê khai thuế, nộp thuế, thủ tục hành chính, quyền và các nghĩa vụ khác nữa... Tuy nhiên, lại ít người hiểu được thực chất mã số thuế đó có ý nghĩa như thế nào và chúng được xây dựng từ cơ sở pháp lý ra sao? Vậy hãy cùng EasyInvoice tìm hiểu ngay nhé.

- Mã số thuế doanh nghiệp có cấu trúc là một dãy số: N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 N11N12N13

 

Cấu trúc mã số thuế doanh nghiệp 13 số

 

- Ý nghĩa của dãy số này như sau:

+ N1N2: là 2 chữ số đầu của MST được quy định theo danh mục mã phân - khoảng tỉnh để phân khoảng tỉnh cấp MST

+ N3N4N5N6N7N8N9: là 7 chữ số tiếp theo của MST là dãy số được đánh theo thứ tự từ 0000001 - 9999999

+ N10: là chữ số kiểm tra

+ Từ N1 - N10: được ngành thuế quy định cấp cho đối tượng là người nộp thuế độc lập, đơn vị hành chính

+ Từ N11 - N13: là các số thứ tự 001 đến 999, đây là 3 số được đánh theo từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh của người nộp thuế độc lập và đơn vị chính đăng ký.

Bên cạnh đó, có nhiều người thắc mắc rằng "tại sao nhiều đơn vị có MST 13 số, nhiều doanh nghiệp MST chỉ có 10 số". Thực chất, MST có 2 hình thức là 10 số và 13 số.

- Mã số thuế 10 số (N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10) được cấp cho các đối tượng là: doanh nghiệp, tổ chức kinh tế... có đủ tư cách pháp nhân và có khả năng tự chịu trách nhiệm mọi nghĩa vụ trước pháp luật.

- Mã số thuế 13 số (N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 N11N12N13) đây là mã số thuế được cấp cho các đối tượng là: văn phòng- chi nhánh đại diện của doanh nghiệp, những đơn vị phụ thuộc các tổ chức kinh tế, tổ chức khác được thành lập theo quy định và có phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.

Đó là câu trả lời về ý nghĩa của mã số thuế, cũng như thắc mắc của nhiều người về đối tượng cấp mã số thuế 10 số và 13 số. Vậy để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

3. Hướng dẫn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp

Cách 1: Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên website của Tổn Cục Thuế Việt Nam.

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Tổng cục thuế http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Lựa chọn thông tin muốn tra cứu bao gồm:

- Tra cứu MST doanh nghiệp

- Tra cứu MST thu nhập cá nhân

Để tra cứu theo yêu cầu phù hợp, các bạn xem ảnh hướng dẫn sau:

tra cứu mã số thuê doanh nghiệp mstcn tổng cục thuế

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp bằng CMND của đại diện công ty/chủ sở hữu doanh nghiệp

Bước 3

Tùy theo thông tin bạn muốn tra cứu mà sử dụng 1 trong 4 thông tin yêu cầu trong các ô để nhập tra cứu.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tra cứu xem doanh nghiệp đó đang trong tình trạng như nào (Đang hoạt động hay đã bỏ trốn)

Bạn chỉ cần nhập vào một trong 4 ô thông tin yêu cầu:

- Mã số thuế của Doanh nghiệp đó

- Hoặc nhập Tên tổ chức cá nhân nộp thuế (đối với doanh nghiệp), Họ và tên nếu là tra cứu thuế cá nhân.

- Hoặc Số chứng minh thư / Thẻ căn cước của người đại diện (đối với doanh nghiệp), Số chứng minh thư nếu là cá nhân.

À khoan, bạn nhớ điền Mã xác nhận trước khi ấn Tra cứu nhé.

tra cứu mã số thuế doanh nghiệp tổng cục thuế

Ví dụ: Muốn tra cứu xem nhân viên A đã có mã số thuế hay chưa, bạn chỉ cần nhập Số CMND / Thẻ CCCD của nhân viên đó, thao tác như ảnh sau:

tra cứu mã số thuế cá nhân 2019

Sau khi điền mã xác nhận thì bạn ấn vào tra cứu.

Cách 2: Tra cứu MST doanh nghiệp và MST cá nhân trên website chính thức của TNCCN - Tổng cục thuế

Truy cập vào website chính thức của dự án Thuế thu nhập cá nhân tại địa chỉ: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

tra cuu mã số thuế

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên website tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx của Thuế thu nhập cá nhân

Tiến hành điền đầy đủ thông tin tra cứu bao gồm: số CMND – mã xác nhận. Sau đó, bấm vào ô “tìm kiếm” – Chờ và nhận kết quả thông tin người nộp thuế. (Như hình trên)

Thực hiện theo 2 cách trên, nếu mã số thuế doanh nghiệp (mã số thuế doanh nghiệp tư nhân) tồn tại, bạn sẽ nhận được thông tin đầy đủ về mã số thuế doanh nghiệp mình bao gồm các thông tin: Mã số thuế, Tên người nộp thuế, Ngày lập mã số thuế, Tình trạng hoạt động, Cơ quan thuế quản lý, Địa chỉ trụ sở, Thông tin về giấy phép kinh doanh, Ngày bắt đầu hoạt động, Thông tin của chủ doanh nghiệp....

Trên là bài viết hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp qua mạng một cách đơn giản chính xác và nhanh chóng cho bạn. Hóa đơn điện tử EasyInvoice mong rằng bạn có thể thuận lợi trong việc tra cứu thông tin người nộp thuế. Chúc các bạn tra cứu thành công!

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn