HÓA ĐƠN XUẤT KHẨU, HÓA ĐƠN BÁN HÀNG, HÓA ĐƠN GTGT LÀ GÌ?

10-07-2019

Khi sử dụng hàng hóa dịch vụ cung ứng, chúng ta thường được người bán xuất gửi cho hóa đơn. Vậy thực chất hóa đơn bán hàng, hóa đơn GTGT là gì? Cùng EasyInvoice tìm hiểu trong bài viết sau.

 

Kế toán cần hiểu rõ về hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn bán hàng, hóa đơn GTGT 

* Lưu ý: Khái niệm về các loại hóa đơn sau đây được trích xuất từ Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

1. Khái niệm hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

a/ Hóa đơn xuất khẩu là hóa đơn dùng trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ nước ngoài, xuất khẩu vào khu phi thuế quan.

b/ Hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) là hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

c/ Hóa đơn bán hàng là hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

2. Hóa đơn điện tử được thể hiện bằng các hình thức sau

- Hóa đơn tự in là hóa đơn do các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, dịch vụ.

- Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức, cá nhân kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, cá nhân.

3. Các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn

Các loại hóa đơn khi được xuất cần phải có những nội dung sau:

- Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, tên liên hóa đơn. Đối với hóa đơn đặt in còn phải ghi tên tổ chức đã nhận in hóa đơn.

- Tên, địa chỉ và MST của người bán.

- Tên, địa chỉ và MST của người mua.

- Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, hàng hóa, dịch vụ, thành tiền chưa có thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT, số tiền thuế GTGT trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng.

- Tổng số tiền cần phải thanh toán, chữ ký người mua, chữ ký người bán, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

*Lưu ý: Từ ngày 1/11/2020, theo quy định của Bộ tài chính thì tất cả các doanh nghiệp, đơn vị bán hàng, cung ứng dịch vụ đều phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Trên là những nội dung giúp kế toán hiểu rõ hơn về hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn bán hàng, hóa đơn GTGT. Nếu còn bất cứ những thắc mắc liên quan đến hóa đơn/hóa đơn điện tử, hãy gửi câu hỏi về hòm thư của chúng tôi theo địa chỉ: contact@softdreams.vn hoặc comment trực tiếp dưới bài viết này để được giải đáp!

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn