BỘ TÀI CHÍNH ĐỀ XUẤT BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH VỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

12-05-2018

Nhận thấy những hạn chế của hành lang pháp lý hiện hành về hóa đơn hiện hành, Bộ Tài chính đã đề xuất ban hành Nghị định về hóa đơn điện tử.

 

Phải có một Nghị định về hóa đơn điện tử

 

Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP chưa tạo điều kiện pháp lý đầy đủ cho việc triển khai rộng rãi HĐĐT

 

Trong thời gian vừa qua, hóa đơn điện tử đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng rộng rãi và đem đến những kết quả tích cực.

Cụ thể, trong năm 2017 Tập đoàn Điện lực đã sử dung 289 triệu hóa đơn điện tử; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) khoảng 96 triệu hoá đơn/năm; Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) và 63 chi nhánh tỉnh, TP đã sử dụng trung bình 3,5 triệu số hóa đơn/tháng, tương đương với 42 triệu số/năm.

Theo đó, việc sử dụng hóa đơn điện tử đã đã góp phần giảm thiểu được nhiều thời gian, chi phí cho những tập đoàn này. Đồng thời, việc sử dụng giá đơn điện tử góp phần to lớn cho công cuộc phòng chống gian lận về hóa đơn, giúp doanh nghiệp lưu trữ và bảo quản hóa đơn một cách tối ưu.

Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực mà hóa đơn điện tử đem đến nhưng hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử hiện hành (Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP về hoá đơn) vẫn còn bộc lộ những hạn chế bất cập và không còn phù hợp nữa. Cụ thể:

- Quy định về in, phát hành, sử dụng hóa đơn được xây dựng chủ yếu để áp dụng quản lý đối với hóa đơn giấy đã không còn phù hợp trong bối cảnh triển khai thủ tục hành chính điện tử.

- Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP chưa tạo điều kiện pháp lý đầy đủ cho việc triển khai rộng rãi HĐĐT trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

- Sự thông thoáng của chính sách, quy định đã tạo điệu kiện để một số đối tượng lợi dụng thành lập nhiều công ty ma hoăc mua lại doanh nghiệp nhằm mua bán hóa đơn và trốn thuế.

Nắm bắt được những bất cập này, Bộ Tài chính đã đề xuất ban hành nghị định quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Khi có một nghị định về hóa đơn điện tử sẽ đảm bảo các yêu cầu về thủ tục hành chính thuế, hướng đến quản lý hóa đơn thống nhất, dễ thực hiện hơn và hạn chế được việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế.

 

Doanh nghiệp, hộ cá nhân nào phải triển khi, áp dụng hóa đơn điện tử?

 

Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 1 tỷ đồng trở lên phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.​​​​​​​

 

Hiện tại, theo ước tính cả nước ta có khoảng 110.000 hộ, cá nhân kinh doanh và 260.000 DN có doanh thu/năm trên 1 tỷ đồng.

Căn cứ theo đề xuất của Bộ Tài chính thì các hộ, cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử như sau:

- Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 1 tỷ đồng trở lên phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

- Hộ, cá hân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có doanh thu năm trước liền kề từ một (01) tỷ đồng trở lên phải sử dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế, được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, hoặc được khởi tạo từ thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt có kết nối với ngân hàng.

- Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề dưới một (01) tỷ đồng nếu có nhu cầu, có thể đăng ký sử dụng HĐĐT.

Bên cạnh đó, đối với những hộ, cá nhân ở những địa bàn khó khăn hoặc không có điều kiện để thực hiện lập HĐĐT, cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện việc khởi tạo để sử dụng HĐĐT, hoặc phải mua hoá đơn giấy do cơ quan thuế phát hành để quản lý, sử dụng (trong thời gian 18 tháng kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành).

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng quy định khi áp dụng, triển khai hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh phải đăng ký điện tử thông qua cổng thông tin điện tử, không áp dụng hình thức đăng ký bằng văn bản.

Đặc biệt, đối với vấn đề giải trình thế nào khi bị kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường thì Để giải quyết vấn đề này, dự thảo nghị định quy định, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về HĐĐT để phục vụ công tác quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy.

Tham khảo nguồn tapchitaichinh.vn

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/