5 CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CẦN LÀM TRONG THÁNG 10/2018

02-10-2018

Một tháng mới bắt đầu cũng là lúc kế toán cần hệ thống lại những việc cần làm nhằm tránh những sai sót không đáng có. Theo đó, để giúp các kế toán thuận lợi hơn trong quá trình làm việc EasyInvoice liệt kê những công việc kế toán phải làm trong tháng 10 tại bài viết dưới đây.

 

Tháng 10, kế toán cần thực hiện 5 công việc quan trọng

 

1. Nộp tờ khai thuế TNCN tháng 09/2018

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC, nếu doanh nghiệp có khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì chậm nhất là ngày 20 phải thực hiện nộp hồ sơ khai thuế TNCN tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp.

Nếu trong tháng doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì doanh nghiệp không cần thực hiện kê khai thuế tháng đó. Quy định này, chỉ áp dụng với doanh nghiệp áp dụng hình thức khai thuế theo tháng.

2. Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tháng 09/2018

Căn cứ Điều 27 của Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định, chậm nhất ngày 20 doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Cũng theo quy định này, những doanh nghiệp thuộc hai trường hợp dưới đây sẽ phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng:

- Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.
- Doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế.

Bên cạnh đó, việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng được thực hiện trong thời gian 12 tháng kể từ ngày thành lập hoặc kể từ ngày chuyển sang diện mua hóa đơn của cơ quan thuế.

3. Nộp tờ khai thuế GTGT tháng 09/2018

Cũng chậm nhất ngày 20, trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng thì phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng của tháng đó.

Đồng thời, chậm nhất ngày 30/10 doanh nghiệp cần thực hiện các công việc:

- Báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế

- Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm tính theo quý

- Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn Quý III

4. Trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN theo tháng

Theo Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, chậm nhất ngày cuối cùng của tháng, doanh nghiệp sẽ phải trích tiền đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN trên quỹ tiền lương tháng của NLĐ tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN

5. Trích nộp Kinh phí Công đoàn

Đây là khoản chi phí mà doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện theo nghĩa vụ. Chính vì vậy, không phân biệt doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn hay chưa đều phải thực hiện.

Mức đóng kinh phí Công đoàn của doanh nghiệp là 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 0981 772 388 - 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/easyinvoice.vn/